Viêm xoang là một bệnh rất phổ biến ở nước ta, thường gặp sau khi bị viêm mũi do cảm cúm, viêm họng…Bệnh viêm xoang được chia thành 2 loại: viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính. Bệnh viêm xoang sẽ làm cho người bệnh có biểu hiện chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau tức, sưng nề vùng mặt, vùng đầu…Việc chữa viêm xoang chủ yếu dựa vào các nguyên nhân gây bệnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia y tế, viêm xoang do rất nhiều nguyên nhân gây ra như: nhiễm khuẩn đường hô hấp trên do vi khuẩn, virut, nấm…Viêm xoang do dị ứng thời tiết hoặc dị ứng với các dị vật. Viêm xoang mạn tính do thuốc xịt mũi. Ngoài ra, viêm xoang còn do vẹo vách ngăn, do polyp mũi.

Để chữa viêm xoang cần tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh. Do đó, người bệnh nên tới các bệnh viện, cơ sở y tế có chuyên khoa Tai mũi họng để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị đúng phương pháp.

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh nếu viêm xoang do vi trùng. Trường hợp viêm xoang do cảm cúm thì được chỉ định dùng thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng.

Khi chữa viêm xoang bằng thuốc mà bệnh không giảm, bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp chọc xoang hàm để rút mủ hoặc phẫu thuật để cắt polyp mũi, chỉnh hình vách ngăn, nạo xoang…

Hiện tại, phẫu thuật nội soi dùng để chữa viêm xoang cũng được áp dụng với trường hợp viêm xoang mạn tính. Tuy nhiên sau phẫu thuật, đối với những bệnh nhân viêm mũi xoang do dị ứng (nhiệt độ, thời tiết, bụi nhà, phấn hoa, lông thú…) nếu vẫn tiếp tục tiếp xúc với các dị ứng nguyên nói trên, nguy cơ tái phát sẽ rất cao.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh việc chữa viêm xoang tại các cơ sở y tế chuyên môn, người bệnh cần tuân thủ cách phòng tránh nguy cơ tái phát. Người bệnh cần dùng thuốc kháng dị ứng và tránh tiếp xúc với nguyên nhân gây bệnh.

Để chữa viêm xoang nhanh chóng và hiệu quả cao nhất cần có sự tương tác qua lại giữa người bệnh và bác sĩ. Bệnh nhân cần theo dõi tình trạng sức khỏe của mình, nên đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ nhằm điều chỉnh đơn thuốc phù hợp.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận