Eczema hay còn gọi là bệnh chàm thường gặp ở mọi lứa tuổi, bất kỳ đối tượng nào.

Yếu tố gây bệnh eczema

Eczema là trạng thái viêm lớp nông của da, thường diễn tiến dai dẳng cấp tính và mạn tính. Bệnh rất hay tái phát.Do cơ địa dị ứng: Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh chàm, dị ứng, hen suyễn…rất có nguy cơ mắc bệnh eczema. Các tác nhân kích thích bên trong như viêm xoang, viêm đại tràng, xơ gan, viêm tai xương chũm, các bệnh về thận cũng có nguy cơ mắc bệnh eczema

.Bệnh eczema3

– Do các dị nguyên: Việc sử dụng nhiều thuốc khác nhau trong một thời gian dài cũng khiến bệnh eczema tiến triển. Đồng thời, những người làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, khói bụi, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, stress…rất dễ mắc bệnh eczema.

Phân loại eczema

Bệnh eczema thường xuất hiện trên da với những triệu chứng điển hình là da đỏ, có mụn nước xếp thành từng mảng giới hạn không rõ. Bệnh thường tiến triển thành từng đợt, dai dẳng và hay tái phát.

Người ta chia bệnh eczema thành 2 loại là eczema khô và eczema ướt.

– Eczema khô thường nứt nẻ mạnh, hay gặp ở bàn tay, bàn chân. Bệnh eczema khô sẽ nặng lên khi trời lạnh hoặc khi tiếp xúc với hóa chất độc hại, chất tẩy rửa, xà phòng, thuốc trừ sâu…

Bệnh eczema2

– Eczema ướt khi thương tổn là những mụn nước hoặc đang rỉ dịch, ngứa ngứa và dễ bị bội nhiễm.

Bệnh eczema sẽ gây phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống sinh hoạt. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh gây ngứa khiến người bệnh gãi nhiều có thể gây viêm da mủ hoặc nhiễm khuẩn nặng.

Cách điều trị bệnh eczema

Bệnh eczema khó có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên việc chữa trị đúng cách và kịp thời sẽ giúp kiểm soát các cơn ngứa, giảm biểu hiện viêm da, ngăn tình trạng bội nhiễm, nhiễm khuẩn nặng.

Tùy theo độ tuổi và thương tổn trên da có có thuốc chữa bệnh eczema phù hợp. Cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh để hạn chế nguy cơ tái phát.

Vì thế, người bệnh eczema nên tới các bệnh viện có đủ chuyên môn chẩn đoán và điều trị bệnh sớm. Qua thăm khám cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra đơn thuốc chữa eczema phù hợp. Tránh việc lạm dụng thuốc, dùng không đúng liều lượng và đơn thuốc có thể gây kích ứng da, kiến bệnh tiến triển phức tạp và khó chữa trị.

benh-eczema25

Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị bệnh eczema, người bệnh cần có chế độ chăm sóc da, dinh dưỡng hợp lý, khoa học. Tránh các tác nhân gây bệnh sẽ giúp quá trình điều trị eczema hiệu quả và nhanh chóng hơn.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận