Bệnh van động mạch chủ là gì?

Van động mạch chủ bị hẹp, tim phải bóp mạnh hơn để đảm bảo bơm đủ lượng máu

h9991468_001

Van động mạch chủ có vai trò đặc biệt bởi nó kiểm soát dòng máu mang ôxy từ thất trái đi vào động mạch chủ, động mạch chính yếu cung cấp máu toàn bộ cơ thể. Nếu van động mạch chủ bị hẹp, tim phải bóp mạnh hơn để đảm bảo bơm đủ lượng máu qua từng nhát bóp của nó. Trái lại, nếu van đóng không kín, còn gọi là hở, một phần lượng máu được bơm vào động mạch chủ sẽ trào ngược trở lại thất trái trong thì tâm trương. Trong cả hai trường hợp, thất trái đều phải làm việc nhiều hơn bình thường, hậu quả là thành thất bị dày lên (phì đại) và buồng thất trở nên to hơn (giãn).

Đối tượng mắc bệnh

Khuyết tật bẩm sinh và thấp tim là hai nguyên nhân hàng đầu của bệnh van động mạch chủ. Hở van động mạch chủ có thể gặp trong một số bệnh lý về khớp như viêm cột sống dính khớp, hội chứng Reiter, lupus ban đỏ hệ thống. Tăng huyết áp nặng cũng có thể gây hở van động mạch chủ.

Hở van động mạch chủ có thể gặp trong một số bệnh lý về khớp

Triệu chứng

tải xuống (25)

Bệnh van động mạch chủ thường diễn biến tiềm tàng ở những giai đoạn sớm. Khi bệnh tiến triển có thể gây triệu chứng khó thở, đau thắt ngực, chóng mặt thậm chí ngất, đặc biệt khi gắng sức. Nhiều người bị hẹp van động mạch chủ nhiều năm nhưng không hề có biểu hiện lâm sàng.

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận