Ho gà ở trẻ em là một căn bệnh phổ biến có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng có thể phòng tránh một cách đơn giản nếu được tiêm ngừa và môi trường sống được kiểm soát tốt. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về căn bệnh cũng như cách phòng bệnh.

Ho gà ở trẻ em là gì?

Ho gà ở trẻ em là bệnh do vi khuẩn, ảnh hưởng mũi và họng trước tiên. Việc nhiễm trùng tạo ra nhiều nước nhầy gây ho.

Ho gà bắt đầu với các triệu chứng tương tự cảm lạnh thông thường như:

 • Chảy nước mũi.
 • Mắt đỏ, đau, chảy nước.
 • Sốt nhẹ.
 • Cảm giác mệt mỏi.

Xét nghiệm với miếng gạc từ phía sau cổ họng có thể xác định bệnh ho gà. Chẩn đoán sớm có thể điều trị nhanh chóng nếu dùng kháng sinh, do đó bệnh khó lây lan. Nếu xử lý sớm, triệu chứng có thể giảm.

Nếu không được điều trị, cơn ho khó chịu sẽ phát triển khiến bệnh nhân khó thở và làm cho tiếng ho to hơn. Cơn nôn thường xảy ra sau cơn ho do chất nhầy. Một số trẻ có thể không ho, nhưng lại ngưng thở trong một khoảng thời gian. Sự khó thở này gây nhiều vấn đề nhất cho trẻ sơ sinh, góp phần gây tử vong ở một số trẻ.

tre ho1

Tại sao tỷ lệ nhiễm bệnh tăng đột ngột?

Việc thay đổi vắc-xin ở Úc năm 1997 có thể là một phần của câu trả lời. Nghiên cứu gần đây của Đại học NSW cho thấy vắc-xin vô bào mới nhắm vào các chủng bệnh ho gà cụ thể chứ không như vắc-xin cũ vốn bảo vệ rộng hơn với nhiều chủng loại ho gà. Có thể vi khuẩn ho gà đã biến đổi. Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để tìm ra loại chủng ngừa tốt nhất.

Ho gà rất dễ lây qua các giọt nhỏ chứa vi khuẩn trong không khí.

Nếu con bạn chưa chích ngừa, chỉ cần đặt bé gần một người ho hoặc hắt hơi khi họ đang bệnh, có khả năng con bạn sẽ nhiễm bệnh.

Hãy tránh xa những người bạn biết họ đang bệnh vì ho gà rất dễ lây.

Một người mới nhiễm thường có triệu chứng trong khoảng 7-10 ngày sau khi tiếp xúc với bệnh .

Như hầu hết các loại vắc-xin, vắc-xin ho gà không hoàn toàn đảm bảo rằng con bạn sẽ không bị ho gà sau khi tiêm. Tốt hơn hết  mẹ con bạn nên tránh tiếp xúc với người nghi ngờ bị bệnh.

Ai khác cũng cần tiêm ngừa? 

Những người tiếp xúc với trẻ sơ sinh và trẻ em cần tiêm chủng để ngăn sự lây lan của bệnh này. Ngoài nhân viênchăm sóc trẻ và y tá, bạn cũng nên tiêm ngừa bệnh ho gà cho chính mình.

Các đối tượng cần tiêm ngừa:

 • Các cặp vợ chồng có ý định có con
 • Các bà mẹ chưa tiêm ngừa cần tiêm ngay sau khi sinh em bé
 • Trẻ trên 14 tuổi đã từng tiêm lúc nhỏ
 • Ông bà và các thành viên khác trong nhà
 • Nhân viên chăm sóc trẻ em, người giữ trẻ, bảo mẫu
 • Nhân viên y tế
 • Bất kỳ ai chưa tiêm ngừa

Ho gà và việc mang thai

Phụ nữ được khuyến cáo không nên tiêm vắc-xin ho gà khi có thai nhưng bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Nếu bạn chưa tiêm ngừa trước khi thụ thai, thì hãy tiêm sau khi sinh càng sớm càng tốt.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận