Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu thiết lập các giới hạn và khuyến khích hành vi tốt từ con.

1. Đừng “xoáy” sâu vào lỗi lầm của con
Bạn nên ngừng việc la mắng con khi bé có hành vi chưa đúng, vì sự lớn tiếng của bạn hoặc sẽ làm cho bé buồn bã hoặc thấy tò mò là không hiểu điều mình làm khủng khiếp thế nào mà bố mẹ lại giận dữ đến vậy.

2. Hãy nhất quán
Bạn nghĩ rằng nếu đưa cho con một cái kẹo khi con đang khóc sẽ chẳng sao cả vì “chỉ một lần thôi mà”. Nhưng bạn càng đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của con thì con sẽ càng muốn được theo cách của mình.
Điều quan trọng ở đây là phải thiết lập giới hạn và áp dụng chúng một cách nhất quán. Bạn và chồng cần phối hợp thống nhất khi nói đến những quy tắc gia đình. Vì nếu hai vợ chồng đưa ra những thông điệp khác nhau sẽ khiến con nhầm lẫn và làm thất bại kế hoạch của mình.
3. Thể hiện tích cực
images (14)
Nếu bạn luôn nói từ “Không!” với con, bé có thể thay đổi thái độ – hoặc tồi tệ hơn, bắt đầu sử dụng từ đó khi không muốn làm một cái gì đó. Hãy dùng từ “Không”  cho các tình huống cần có sự an toàn. Ví dụ, con định tiến tới bếp nấu, bạn nên nói “Không!” bằng một giọng nghiêm khắc.

4. Thể hiện bằng hành động
images (15)
Trẻ mới biết đi thường để ý những gì bạn làm hơn là lắng nghe những gì bạn nói. Nếu con bạn tỏ thái độ khó chịu với một đứa trẻ khác khi đang chơi cùng hãy thể hiện hành vi mà bạn muốn bằng cách làm mẫu cho con thấy.

5. Ngợi khen hành vi tốt của con

Đôi khi, trẻ hành động không đúng vì thiếu kỹ năng giao tiếp – và cũng là một cách con làm để có được sự chú ý của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên luôn để con biết bạn hài lòng với bất cứ hành vi ngoan ngoãn nào của bé. Bằng cách này, bạn sẽ dạy cho con rằng hành vi tốt khi con ngoan sẽ nhận được sự quan tâm từ bạn – và từ đó bé sẽ tìm cách để làm những hành vi tốt nhiều hơn mỗi ngày.

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận