Làm sao để tự học tiếng anh một cách hiệu quả nhất?

Bạn muốn không muốn đến các trung tâm mà vẫn tự học tiếng anh giao tiếp tiếng anh lưu loát, trôi chảy, bạn đang tìm kiếm các cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả. Bạn nghĩ để học tiếng anh giao tiếp hiệu quả chỉ cần luyện tập chăm chỉ có thể thành công. Tuy nhiên, cách suy nghĩ này không hẳn sai nhưng chắc chắn không đúng bạn muốn học giỏi điều gì bạn cần phải xác định rõ mục đích bạn học tiếng anh là gì, từ đó bạn sẽ tìm cách  tự học tiếng anh  làm sao để đạt được mục tiêu.

Phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả nhất

Phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả nhất

Để  tự học tiếng anh  tại nhà đạt hiệu quả đòi hỏi bạn phải có tính kỷ luật thật cao và thật sự nỗ lực cố gắng. Nếu bạn đã có niềm tin và nỗ lực học thì bạn có thể đọc bài viết dưới đây. Bài viết chia sẻ các cách học tiếng anh tại nhà đem lại hiệu quả cao nhất. Đọc đến đây tôi chắc chắn bạn đang suy nghĩ vậy làm thế nào để học tiếng anh giao tiếp hiệu quả. Tôi xin chia sẽ một số cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả sau:

Cách dùng câu điều kiện trong tiếng anh – Conditional Sentences

1. Deep listening – Nghe đắm mình

Deep listening - Phương pháp luyện nghe hiệu quả

Deep listening – Nghe đắm mình 

Có thể nói đây là cách tự học tiếng anh hiệu quả nhất đối với kỹ năng nghe, nói và phát âm. Phương pháp học này không bị gò bó về mặt không gian và thời gian. Nghĩa là bạn không cần phải đến học ở một trung tâm tiếng anh mới có thể nghe được tiếng anh một cách hiệu quả, có khi bạn chỉ cần một chiếc ipod, hay gần gũi nhất với chúng ta là chiếc điện thoại cầm tay và file nghe tiếng anh là bạn có thể nghe tiếng anh ở mọi lúc mọi nơi rồi. Phải nói rằng Deep listening là cách học tiếng anh hết sức tự nhiên nhất, người nghe chỉ việc “thả lỏng” để âm thanh, ngữ điệu ngấm vào đầu , làm quen dần dần rồi sau đó bạn chỉ việc bắt chước lại như cách họ phát âm từ đó hay đoạn văn đó. Tùy theo mỗi người mà có khoảng thời gian học tiếng anh hiệu qua nhất của mình, có thể là trước khi đi ngủ và sáng sớm khi bạn mới thức dậy, riêng đối với tôi thì tôi thích nghe vào lúc sáng sớm vì lúc đó đầu mình chưa dung nạp bất cứ thông tin mới nào nên sẽ dễ dàng cho việc tiếp nhận những âm thanh này. Nếu kiên trì, mỗi ngày dành ra 30 phút để luyện nghe, bạn sẽ thấy ngạc nhiên và ngỡ ngàng về sự tiến bộ nhận được.

Cách sử dụng các giới từ about, on, above và over

2. Tăng vốn từ vựng tiếng anh của bạn

Thật ra có rất nhiều cách để tăng vốn từ vựng tiếng anh của bạn như:

1. Đọc nhiều loại sách khác nhau

Đọc nhiều loại sách sẽ giúp bạn biết được kiến thức của nhiều lĩnh vực khác nhau và đó cũng là chìa khoá để tăng vốn từ vựng. Tiểu thuyết, hài, thơ, truyện giả tưởng, v.v – tất cả đều có từ vựng thuộc lĩnh vực của riêng nó. Mỗi chủ đề đều có nhóm từ vựng riêng, do vậy, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên cùng với số đầu sách mà bạn đọc.

2. Đọc tác phẩm của các tác giả khác nhau

Mỗi tác giả có cách thiết lập từ vựng và cách sử dụng ngôn ngữ riêng. Đọc sách báo của các tác giả khác nhau sẽ mở rộng các kỹ năng sử dụng ngôn ngữ và làm giàu vốn từ vựng của bạn.

3. Đọc từ nhiều nguồn khác nhau

Đọc tạp chí, tin tức, sách, báo trên mạng có thể giúp bạn sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn. Lý do là vì tác giả viết cho những phương tiện truyền thông khác nhau sử dụng ngôn ngữ theo những cách khác nhau. Ví dụ, sách in thiên về mô tả hơn các hình thức viết khác; do vậy, chúng là nguồn tính từ và trạng từ tốt cho bạn tham khảo.

4. Giữ một quyển sổ ghi bên mình

Bạn hãy ghi lại những từ mới, tra cứu chúng trong từ điển và viết ra định nghĩa của chúng. Việc đoán nghĩa của từ qua văn cảnh chỉ giúp bạn hiểu từ đó một cách tạm thời, hời hợt mà thôi. Bằng cách tra cứu định nghĩa, bạn sẽ có thông tin đầy đủ về từ đó. Việc ghi chép lại cũng giúp cho bạn ghi nhớ nhanh và hiệu quả hơn.

Trọn bộ giới từ tiếng anh thông dụng nhất

3. Học tiếng anh bằng cách giải trí – chơi mà học:

1. Học tiếng anh qua xem phim tiếng anh

Tốt nhất là các bạn nên xem các bộ phim nổi tiếng của Mỹ mà không nên xem các phụ đề tiếng Việt. Khi không hiểu được một phần nào đó trong bộ phim thì ít nhất các bạn cũng có thể đoán được nội dung đó. Cũng có thể xem đi xem lại nhiều lần để có thể hiểu hết được nội dung phim. Không quá khó để các bạn tìm những phim này và có thể tìm được tại các tiệm băng đĩa cho thuê. Các bạn vừa luyện được kỹ năng nghe và đọc tiếng Anh vừa học được cách phát âm chuẩn xác của người bản xứ.

2. Học tiếng anh qua nghe nhạc tiếng anh

Âm nhạc là một loại hình giải trì rất phổ biến. Thay vì bạn giải trí bằng cách nghe nhạc trong nước thì có thể thỉnh thoảng hãy nghe bằng nhạc tiếng Anh chẳng hạn. Dần dần sẽ cho bạn một thói quen thích nghe nhạc tiếng Anh. Theo tôi đây là một cách học tiếng Anh cũng tương đối đơn giản mà hiệu quả. Các bạn nên nghe những bài hát thật đơn giản trước có thể là nhạc thiếu nhi cũng được rồi sau đó chuyển sang các bài hát khó hơn một chút. Nếu muốn tìm hiểu thêm các lời bài hát bằng tiếng Anh và tiếng Việt các bạn co thể dể dàng tìm trên các websites.

3. Kết hợp nghe đài và tin tức trên phát thanh và TV

Thường xuyên nghe các đài VOA của Mỹ, đây được xem là một đài phát thanh đạt chuẩn để luyện nghe và cũng tương đối là dể nghe. Ðài BBC hay CNN trên các đài truyền hình cáp cũng vậy , tuy các đài này khó nghe hơn nhưng được đánh giá rất tốt để luyện nghe Anh văn ở các mức độ cao hơn.

Có nhiều phần mềm học tiếng Anh đơn giản giúp cho chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Giải trí để xả stress còn có thể học được rất nhiều từ các loại hình giải trí này. Chúng ta cứ từ từ tập dần thói quen như vậy mỗi ngày thì tương lai sẽ hình thành trong chúng ta một lượng kiến thức khổng lồ.

Bí quyết giúp bạn giao tiếp tiếng anh chuyên nghiệp hơn

Lời Kết

Thật ra  tự học tiếng anh  không hề khó như nhiều người nghĩ, nó còn phụ thuộc vào thái độ của bạn đối với tiếng anh như thế nào và đam mê của bạn với tiếng anh ra sao vì chỉ khi yêu thích và đam mê một cái gì đó thì dù có khó khăn đến đâu chúng ta cũng sẽ vượt qua và hoàn thành nó một cách tốt nhất.

Có thể bạn muốn xem

Bí quyết giúp bạn giao tiếp tiếng anh chuyên nghiệp hơn
Mạo từ a/an/the và cách sử dụng mạo từ trong tiếng anh
Mệnh đề quan hệ rút gọn (Reduced Relative Clauses)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 4.0/5 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Bí quyết tự học tiếng anh tại nhà hiệu quả, 4.0 out of 5 based on 1 rating

Bình Luận