Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa. Cụ thể, một số loại thực phẩm và đồ ăn cũng có thể là nguyên nhân gây nên căn bệnh táo bón. Các món ăn tinh chế như cháo, súp đặc, các thực phẩm cay nóng, đồ ăn nhanh… thường dễ gây ra táo bón nhất.

Thực phẩm giúp trị táo bón
Sữa chua, rau củ, các loại hạt, các loại trái cây như táo, chuối, dưa chuột, cam… rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nó chứa nhiều chất xơ cùng các vi chất có lợi, thúc đẩy cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Do đó, các bạn nên tăng cường các thực phẩm này trong thực đơn. Ngoài việc ngăn ngừa táo bón, những loại đồ ăn này còn rất tốt cho sức khỏe và cả nhan sắc của chúng mình nữa đấy!
tải xuống (2)
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, những người uống nhiều nước thường ít bị táo bón nhất. Nước giúp phân tán chất xơ trong cơ thể. Vì thế, uống nhiều nước cũng là cách giúp trị bệnh táo bón rất hiệu quả. Lượng nước cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày là từ 2 – 2,5 lít.
Vận động thường xuyên
download (11)
Vận động thường xuyên sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, từ đó giúp loại trừ nguy cơ bị mắc táo bón. Bên cạnh đó, khi bị chứng bệnh này hành hạ, bạn có thể áp dụng các bài tập yoga, tập thiền. Cách này sẽ giúp chúng mình tĩnh tâm, giảm căng thẳng, tác động tích cực đến hệ tiêu hóa, nhờ đó có thể chống lại tình trạng táo bón.
Tư thế “lý tưởng” khi đi vệ sinh
Nếu mắc phải chứng bệnh đáng ghét này, bạn có thể tạm thời “giải quyết” bằng cách nhấc cao hai đầu gối khi đi vệ sinh. Đây được coi là tư thế “lý tưởng” giúp chúng mình tống khứ “kẻ thù” ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Tuyệt đối không “nhịn” đi vệ sinh
“Nhịn” vệ sinh quá lâu, thường xuyên nhịn “đi nặng” rất có hại bởi nó không chỉ gây ra táo bón mà về lâu dài còn dẫn tới bệnh trĩ. Vì thế, bất cứ khi nào có cảm giác muốn “giải quyết”, hãy nhanh chóng trút bỏ “nỗi buồn”. Một mẹo nhỏ cho các bạn là nên tập đi vệ sinh vào một giờ nhất định trong ngày. Khi đã thành thói quen, nó không chỉ giúp bạn ngăn ngừa táo bón, mà còn là cách để sắp xếp thời gian trong ngày, tránh gây ảnh hưởng tới các việc khác.
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận