Ngay cả khi bệnh nặng hơn, dấu hiệu và triệu chứng của nó cũng tương tự như của điều kiện tim khác và phổi khác. Bác sĩ có thể làm một hoặc nhiều xét nghiệm để loại trừ các lý do khác có thể cho tình trạng này.

Xét nghiệm

Các xét nghiệm đầu tiên để chẩn đoán cao huyết áp phổi bao gồm:

Chụp X – quang.

Thử nghiệm có thể kiểm tra huyết áp động mạch phổi nếu phổi hoặc tâm thất phải của tim mở rộng. X-ray sẽ xuất hiện bình thường trong khoảng một phần ba những người có tăng áp phổi.

Siêu âm tim.

Bác sĩ đầu có thể nghi ngờ có tăng áp phổi dựa trên kết quả của thử nghiệm này. Thử nghiệm này không xâm lấn, dùng sóng âm thanh vô hại, cho phép bác sĩ để xem tim mà không một vết mổ. Trong thủ tục, bộ chuyển đổi được đặt trên ngực. Nó thu thập các sóng âm thanh phản xạ (tiếng vang) từ tim và truyền chúng vào một máy có sử dụng các mẫu sóng âm thanh để soạn hình ảnh của tim trên màn hình.

Những hình ảnh này hiển thị trái tim đang hoạt động như thế nào, và hình ảnh ghi nhận cho phép bác sĩ đo kích cỡ và độ dày của cơ tim. Đôi khi bác sĩ sẽ khuyên nên siêu âm tim gắng sức để giúp xác định tim làm việc căng thẳng như thế nào. Trong trường hợp đó, siêu âm tim trước khi thực hiện trên một chiếc xe đạp cố định hoặc máy chạy bộ và thử nghiệm khác ngay lập tức sau đó.

613164

Transesophageal siêu âm tim.

Nếu khó để có được một hình ảnh rõ ràng của tim và phổi với siêu âm tim tiêu chuẩn, bác sĩ có thể đề nghị siêu âm tim transesophageal. Trong tiến trình này, một ống linh hoạt có chứa một bộ chuyển đổi được hướng dẫn xuống cổ họng và vào thực quản, chỉ sử dụng một bình xịt gây tê ở mặt sau của cổ họng. Từ đây, các bộ chuyển đổi có thể nhận được hình ảnh chi tiết của trái tim.

Đặt ống thông tim.

Sau khi đã có siêu âm tim, nếu bác sĩ nghĩ rằng có tăng áp phổi, sẽ có quyền đặt ống thông tim. Xét nghiệm này thường là cách đáng tin cậy nhất của chẩn đoán cao huyết áp phổi. Trong thủ tục, bác sĩ tim mạch đặt ống thông vào tĩnh mạch ở cổ hoặc háng. Ống thông này sau đó được luồng vào tâm thất phải và động mạch phổi. Đặt ống thông tim cho phép bác sĩ trực tiếp đo áp suất trong động mạch phổi chính và tâm thất phải. Nó cũng được sử dụng để xem những gì khác nhau có thể có về tăng áp phổi.

Đặt ống thông tim thường được thực hiện dưới gây tê tại chỗ và giảm đau trong một bệnh viện, nhưng thường có thể về nhà ngay sau khi phẫu thuật. Sẽ cần một ai đó lái xe về nhà sau khi thử nghiệm.

Xét nghiệm thêm :

Bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm thêm để kiểm tra tình trạng của phổi và động mạch phổi, bao gồm:

Thử nghiệm chức năng phổi.

Thử nghiệm không xâm lấn cho biết bao nhiêu không khí phổi có thể nắm giữ, và luồng khí vào và ra khỏi phổi. Trong thời gian thử nghiệm, sẽ thổi vào một dụng cụ đơn giản gọi là phế dung kế.

Tưới máu phổi quét.

Thử nghiệm này sử dụng một lượng nhỏ các chất phóng xạ (đồng vị phóng xạ) để nghiên cứu lưu lượng máu trong phổi. Các đồng vị phóng xạ được tiêm vào mạch máu trên cánh tay. Ngay sau đó, một máy ảnh đặc biệt (camera gamma) có hình ảnh của dòng máu chảy trong mạch phổi. Phổi quét sau đó được sử dụng để xác định xem có cục máu đông gây ra các triệu chứng của tăng áp phổi.

Phổi quét tưới máu thường được thực hiện với một thử nghiệm, được biết đến như là thông gió quét. Trong thử nghiệm này, hít một lượng nhỏ chất phóng xạ gamma trong khi một chiếc máy ảnh ghi lại sự chuyển động của không khí vào phổi. Sự kết hợp hai bài kiểm tra được biết đến như là truyền dịch, thông gió (V / Q) quét.

Máy vi tính cắt lớp (CT scan).

CT scan cho phép bác sĩ để xem bộ phận cơ thể trong hai chiều “lát.” Trong thử nghiệm này, nằm trong máy mà bác sĩ có thể nhìn thấy một mặt cắt hình ảnh của phổi. cũng có thể được đưa ra một loại thuốc làm cho hình ảnh của phổi hiển thị rõ ràng hơn.

Chụp cộng hưởng từ (MRI).

Điều thử nghiệm này, không sử dụng X-quang, đôi khi được dùng để có được hình ảnh của các mạch máu trong phổi. Một máy tính tạo ra mô “lát” từ dữ liệu được tạo ra bởi một từ trường mạnh và sóng radio. Tuy nhiên, MRI có thể không đo áp lực động mạch – một thủ tục cần thiết để kiểm tra hiệu quả của bất cứ loại thuốc đang dùng để kiểm soát IPH.

Sinh thiết phổi.

Trong tình huống hiếm, bác sĩ có thể khuyên nên phổi sinh thiết mở. Phổi sinh thiết mở là một loại phẫu thuật, trong đó một mẫu nhỏ mô được lấy ra từ phổi dưới gây mê để kiểm tra một nguyên nhân thứ nhất có thể của tăng áp phổi. Nó sẽ được thực hiện chỉ để xem một số phương pháp điều trị có thể có hiệu quả, hoặc để cho phép ngưng một số loại thuốc.

Xét nghiệm di truyền

Nếu một thành viên trong gia đình đã có tăng áp phổi, bác sĩ có thể xem liệu gen được liên kết với tăng áp phổi. Nếu xét nghiệm dương tính, bác sĩ có thể đề nghị các thành viên khác trong gia đình được kiểm tra cho các đột biến di truyền giống nhau.

Thông tin cho bạn
Máy đo huyết áp Omron JPN1 sử dụng công nghệ Intellisense tự động hoàn toàn cho kết quả đo tuyệt đối chính xác, an toàn tiện dụng nhất.
Máy sử dụng ông nghệ Intellisense, tự động hoàn toàn.
Máy báo mức kết quả huyết áp và phát hiện rối loạn nhịp tim.
Máy báo cử động của người trong khi đo huyết áp – giúp cho kết quả chính xác nhất.
Bộ nhớ máy lưu được 60 kết quả đo cùng thời gian đo.
Máy hiển thị kết quả trung bình của 3 lần đo cuối trong vòng 10 phút cuối.
Tuổi thọ của pin rất cao tới 1.500 lần đo với pin Alkaline mới

omron-JPN1-300x216

Mua Omron JPN1 ở đâu?

+ Nhà thuốc Việt số 1: 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, TP. HCM (đối diện bệnh viện chợ Rẫy).

+ Nhà thuốc Việt số 2: 210 Nguyễn Thái Sơn, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP. HCM ( ngay ngã 3 Nguyễn Thái Sơn – Phạm Ngũ Lão).

Hotline: 0977037676 – ĐT: 08 39561247 để được các dược sĩ tư vấn sử dụng sản phẩmmáy đo huyết áp Omron JPN1 hiệu quả và an toàn nhất.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận