Tóc hư tổn gồm:

Tóc chẻ ngọn

Thông thường, có thể bạn sẽ đau lòng khi thấy tóc gãy rụng hay chẻ ngọn. Quả thật, hai hậu quả thường gặp nhất của mái tóc xấu và yếu là gãy rụng và chẻ ngọn. Tóc gãy rụng xảy ra khi lớp biểu bì dần khô xơ, làm lộ lõi tóc và từ đó làm suy yếu lõi tóc. Tóc chẻ ngọn thường xảy ra khi từng mảng lớn biểu bì bị nứt nẻ, làm lộ lõi tóc bên trong. Đây là hai triệu chứng chính của mái tóc hư tổn. Nhưng nguyên nhân gây ra những triệu chứng này là gì? Sau đây là danh sách những nguyên nhân thường gặp nhất gây hư tổn tóc và cách phòng tránh.

Tóc bị hư tổn do hoá chất

Uốn hay duỗi tóc có thể làm hư tổn tóc nghiêm trọng. Hóa chất trong các sản phẩm uốn hay duỗi tóc sẽ bẻ gãy liên kết disulphua của tóc. Tiếp đó, tóc bị định hình thành hình dạng mới rồi bị xử lý bằng hoá chất làm trung hòa sợi tóc – tiến trình nhằm cố định tóc lâu dài ở hình dạng mới. Các sản phẩm uốn hay duỗi tóc cho phép bạn thay đổi hình dạng của mái tóc nhưng cái giá phải trả không hề nhỏ? Thuốc nhuộm tóc cũng là tác nhân gây hư tổn tóc.

thuốc nhuộm
thuốc nhuộm

Hư tổn do hoạt động hàng ngày

Chải tóc “thô bạo”, đặc biệt khi tóc còn ướt và rối, có thể gây hư tổn nặng nề cho tóc. Bạn nên tránh dùng lược kim loại và tránh chải ngược đánh rối tóc vì tác động lực quá mạnh có thể khiến cho lớp biểu bì tự bong tróc và xơ xác.

Nhiệt độ là nguyên nhân rõ ràng gây khô xơ tóc vì nhiệt tước đi độ ẩm của tóc, yếu tố thiết yếu tạo nên vẻ đẹp lộng lẫy, bóng mượt của mái tóc. Nếu tóc phải chịu tác động nhiệt quá mức thì nước trong tóc sẽ sôi lên và hình thành những bong bóng ở bên trong thân tóc mềm mại.

Ánh nắng mặt trời

Mặt trời vô cùng cần thiết cho sự sống nhưng nếu bạn bảo vệ mái tóc khỏi ánh nắng mặt trời nghĩa là bạn đang làm điều tốt cho tóc đấy. Tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời bẻ gãy protein keratin trong tóc, ảnh hưởng đến lớp biểu bì của tóc giống như cách thức tác động của chất tẩy trắng. Ánh nắng mặt trời đặc biệt có hại đối với tóc nhuộm và khiến tóc phai màu loang lổ, khô xơ.

ánh nắng mặt trời
ánh nắng mặt trời

Cách chữa trị

Kiểm soát tình trạng hư tổn

Phòng ngừa bao giờ cũng tốt hơn chữa trị. Chân lý này càng đúng khi áp dụng với tóc vì một khi lớp biểu bì của tóc bị hư tổn nặng nề thì khó có thể hồi phục hoàn toàn trạng thái khỏe mạnh nguyên thủy của nó. Sau đây là một vài mẹo giúp bạn giữ gìn mái tóc để luôn trông xinh đẹp quyến rũ.

  • Bảo vệ tóc khỏi tác động của mặt trời bằng cách đội mũ. Bạn không những bảo vệ được mái tóc của mình mà còn thể hiện phong cách thời trang nữa.
  • Khi sử dụng dụng cụ tạo kiểu có tác động nhiệt đến mái tóc, hãy chỉnh nhiệt độ của dụng cụ xuống mức thấp nhất. Như vậy tóc bạn sẽ trông khoẻ mạnh và mềm mại.
  • Không phải tóc nào cũng giống nhau – cần hiểu về mái tóc của mình và sử dụng sản phẩm phù hợp.
  • Không nhuộm tóc quá sáng hay quá tối hơn mức chịu đựng của tóc. Tránh nhuộm tối hơn hay sáng hơn hai tông màu so với màu tóc thật.
  • Không cố sửa chữa những sai lầm trước đây. Nếu bạn đang đau khổ chịu đựng một mái tóc thảm họa, hãy chờ cho tóc mọc dài trở lại trước khi bắt tay làm bất cứ việc gì. Nếu bạn tức tốc cắt ngắn hay nhuộm màu trở lại sau khi tạo mẫu hỏng thì tóc sẽ tiếp tục hứng chịu hư tổn không đáng có.
  • Thường xuyên dùng dầu xả. Dầu xả giúp cải thiện khả năng chống chọi với thời tiết của biểu bì tóc và giúp tăng cường độ ẩm bên trong sợi tóc hư tổn.
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận