Khó nhận ra dấu hiệu

Khi huyết áp tăng cao hoặc xảy ra tình trạng tai biến mạch máu não, hình thái não cũng như chức năng nhận thức đều bị ảnh hưởng nhất định, thông thường tồn tại ở những trạng thái không triệu chứng như nhồi máu não, teo não. Những chấn thương không triệu chứng này làm chức năng nhận thức của não giảm đi, hình thành nên căn bệnh Alzheimer.
kiem-soat-huyet-ap

Trong nhóm bệnh nhân mắc Alzheimer do huyết áp cao, nữ giới bao giờ cũng cao hơn nam giới, tuổi càng cao thì tỷ lệ phát bệnh càng cao. Loại trừ các nguyên nhân ảnh hưởng như tuổi tác, thói quen hút thuốc và uống rượu, thì những người đàn ông có chỉ số huyết áp tâm trương trên 8,0 kPa (60 mmHg) có chỉ số IQ thấp hơn 5,4 điểm so với mức trung bình. Tuy nhiên, vì dấu hiệu Alzheimer ở người cao huyết áp thường thể hiện ở việc giảm khả năng tính toán số học, khả năng tóm tắt, phán đoán, khái quát và khả năng chú ý, gắn liền với công việc chuyên môn, trong khi phần lớn là người cao tuổi đã nghỉ hưu, nên rất khó nhận ra triệu chứng phát bệnh.

Phòng ngừa cao huyết áp

Ngủ đủ vào buổi trưa. Sau bữa trưa, nên nghỉ ngơi chừng 30-60 phút, đối với người già giấc ngủ trưa có thể kéo dài thêm 30 phút nữa. Trong điều kiện không có giường nằm thoải mái, việc chợp mắt trên ghế, thả lỏng toàn thân cũng có lợi không kém cho việc ngăn ngừa tăng huyết áp.

Ăn ít trong bữa tối. Việc ăn quá no vào bữa tối sẽ gây ra gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, không có lợi cho việc giảm huyết áp. Đối với người bệnh cao huyết áp, thực đơn tốt nhất cho bữa tối là cháo, vừa giúp dạ dày nhẹ gánh, lại vừa có đủ lượng nước cần thiết giúp máu lưu thông tốt vào ban đêm, tránh nguy cơ tắc mạch máu.

Vui chơi có chừng. Việc vui chơi giải trí trước lúc ngủ nên hạn chế, nhất là chơi cờ, đánh bài… nên có giới hạn về thời gian, tối đa là 2 tiếng. Trong quá trình chơi cần kiểm soát tâm trạng, đảm bảo mục đích là giải trí chứ không nên tính toán ăn thua. Việc xem ti vi cũng phải chú ý thời gian, không nên ngồi lâu trước màn hình cũng như xem các tiết mục có nội dung kích động, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Ngâm chân trước khi đi ngủ. Hình thành thói quen ngâm chân bằng nước ấm trước khi ngủ, nếu có thể massage lòng bàn chân càng tốt. Hạn chế thấp nhất việc dùng thuốc ngủ, rèn luyện để có giấc ngủ tự nhiên.
Thức dậy từ từ. Buổi sáng khi tỉnh ngủ không nên bật dậy mà cố gắng nằm nguyên trên giường, vận động nhẹ chân tay và đầu, co duỗi lưng, đưa các cơ và mạch máu trở lại trạng thái thích ứng cho hoạt động, sau đó mới từ từ ngồi dậy và tiếp tục vận động nhẹ ở tư thế ngồi thêm một lúc.

Theo ANTD

Thông tin tham khảo thêm
Sử dụng máy đo huyết áp hàng ngày không những giúp kiểm soát tình trạng huyết áp mà còn hạn chế nguy cơ các biến chứng nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình bạn.
Một trong những sản phẩm tiên tiến nhất hiện nay được các chuyên gia khuyên dùng đó là máy đó huyết áp Omron HEM 7322

may-do-huyet-ap-omron-hem-7322

Bạn có thể xem chi tiết sản phẩm ” Omron HEM 7322” và hổ tợ mua hàng trưc tuyến tại website:http://nhathuocviet.vn/san-pham/may-…-hem-7322.html
Chúc bạn sức khỏe !!!

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận