Bệnh nhược thị
Bệnh nhược thị

Nhược thị là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động của các cơ quan thị giác, khiến thị lực bị giảm sút mà không thể điều trị được bằng cách chỉnh số kính. Mắt bị nhược thị sau khi đã chỉnh kính tối ưu cũng chỉ đạt thị lực 7/10, chênh lệch thị lực giữa hai mắt lớn hơn 2/10. Nhược thị có thể là bệnh ở một mắt hoặc cả hai mắt. Khoảng 2-3% dân số toàn cầu mắc bệnh này và nó hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Nhược thị được phân thành 2 loại: nhược thị sơ phát và nhược thị thứ phát, dựa vào nguyên nhân gây ra nhược thị.
1. Nhược thị sơ phát
– Nhược thị khúc xạ: xuất hiện ở trẻ em trong trường hợp bị các tật khúc xạ về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị mà không được can thiệp bằng kính kịp thời, gây suy giảm thị lực.
– Nhược thị do lác: có sự sai lệch về thì giác ở người mắt lác nhưng không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách.
– Nhược thị do rối loạn hệ thần kinh trung ương: gây suy giảm thị lực rõ rệt

2. Nhược thị thứ phát:
– Nhược thị do rung, giật nhãn cầu
– Nhược thị do ánh sáng không tới được võng mạc: gây ra bởi một số bệnh từ nhỏ như đục thủy tinh thể, sụp mí…
– Nhược thị do tổn thương điểm vàng: do bệnh nhân mắc các bệnh ở trung tâm hoặc quanh võng mạc.
Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác nữa, có cả những nguyên nhân là phức hợp của nhiều nguyên nhân trên.
Điều trị nhược thị cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Các yếu tố quyết định thành công khi điều trị nhược thị là tìm ra nguyên nhân chính xác, mức độ của bệnh và độ tuổi của bệnh nhân. Thời gian luyện tập của bệnh nhân nhược thị đôi khi chỉ vài tuần, vài tháng nhưng cũng có trường hợp vài năm khi bệnh nhược thị được phát hiện muộn. Sau khi điều trị ổn định, bệnh nhân và gia đình vẫn phải duy trì theo dõi để tránh nhược thị tái phát.
Có nhiều phương pháp khác nhau để chữa nhược thị như bịt mắt, dùng thuốc, kích thích thị giác bằng máy, phục thị… nhưng phổ biến nhất và đem lại hiệu quả cao là phương pháp bịt mắt luyện tập. Ở phương pháp này, bệnh nhân bịt mắt lành lại hoặc tra thuốc làm mờ mắt lành để kích thích thị giác ở mắt bệnh.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận