Theo GS-TS Nguyễn Đức Vy, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Chủ tịch Hội sản Phụ khoa Việt Nam, khi có thai người mẹ cần thực hiện đủ 9 bước khám thai để nắm rõ tình trạng sức khỏe của bà mẹ cũng như thai nhi. Từ đó, giúp phòng ngừa các yếu tố nguy cơ cao, tránh các tai biến xảy khi chuyển dạ.

Thời gian qua xảy ra nhiều vụ tai biến sản khoa nguyên nhân có thể do bác sĩ khám thai, phẫu thuật viên, người đỡ đẻ không thận trọng tuân thủ theo 9 bước khám thai, không tiên lượng được tình trạng của thai nhi cũng như sức khỏe sản phụ. Mỗi ca khám thai ít nhất phải mất 15 phút. Tuy nhiên, do áp lực công việc, đẩy người thầy thuốc khám nhanh, bỏ qua nhiều công đoạn. Đó là chưa kể những trường hợp nhàn rỗi, nhưng người thầy thuốc lười, kiến thức hổng nên quá trình khám thai bỏ qua nhiều bước cần thiết. Bởi vậy, những vụ tai biến sản khoa khi xảy ra lỗi do cả sản phụ, người nhà sản phụ cũng như cán bộ y tế.

bvxd-sieu-am
Siêu âm thai phụ

Đối với cán bộ y tế, TS. Vy cho rằng từ nữ hộ sinh đến thầy thuốc phải thuần thục, hiểu rõ, hiểu đủ, hiểu đúng cho từng trường hợp sản khoa. Có thái độ tích cực, chu đáo, thân thiện trong nhiệm vụ khi khám thai với đủ 9 bước. Hành vi của cán bộ y tế cần phải chuyển đổi (đúng, đủ, chính xác, không phụ thuộc vào máy móc, phải kịp thời dù khó khăn gian khổ).

Để giảm tai biến, cả sản phụ lẫn bác sỹ phải thay đổi trong thái độ và hành vi. Về phía thai phụ và gia đình, cần được biết và hiểu về kiến thức chăm sóc trước sinh, trong khi đẻ và sau sinh. Phải biết lựa chọn, xử trí các dịch vụ chăm sóc thai sản đúng mức (khám thai ở đâu, có quyền đòi khám thai đủ 9 bước, người thầy thuốc phải ghi vào y bạ).

Đặc biệt, thai phụ phải thay đổi nhiều về hành vi. Thường khi đi khám thai, người mẹ chỉ quan tâm đến mỗi việc là siêu âm chứ không trực tiếp được bác sĩ thăm khám để nắm tình hình. Thực tế, khám thai không chỉ là siêu âm, mà phải hiểu siêu âm chỉ là một xét nghiệm về hình ảnh cũng như các xét nghiệm khác. Trong đó khi đó, nhiều lần khám thai mà thầy thuốc không cần dùng đến siêu âm. Bà mẹ mang thai cần phải được khám thai ít nhất 3 lần trong một thai kỳ với đầy đủ 9 bước chứ không phải chỉ là siêu âm-TS.Vy nhấn mạnh.

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, thai phụ cần thực hiện các bước: Có hiểu biết về sức khỏe tình dục cả vợ và chồng trước hôn nhân; khám thai, quản lý thai đúng quy định theo 9 bước; sàng lọc, chăm sóc đúng thai sản (đúng tuổi thai); đẻ ở đúng nơi quy định theo tư vấn của bác sĩ; có sự phối hợp sớm của sản khoa và sơ sinh sớm…

9 bước khám thai: Bác sĩ hỏi về tình trạng sức khỏe của bà mẹ, thai nhi; khám toàn thân, đo chiều cao, cân nặng, huyết áp…; khám sản khoa, đo kích thước vòng bụng, xác định ngôi thai; thử nước tiểu; tiêm vác-xin phòng uốn ván; cung cấp viên sắt/acid Forlic, thuốc phòng sốt rét và phải kiểm tra có uống hay không, có cần uống tiếp hay không; giáo dục, vệ sinh thai nghén gồm dinh dưỡng, chế độ làm việc, tránh các yếu tố độc hại, vệ sinh thân thể; vào sổ, phiếu bảng, họp quản lí thai và ghi phiếu theo dõi sức khỏe bà mẹ tại nhà, lên bảng quản lý, hộp phiếu hẹn; dặn dò hẹn tái khám, chuẩn bị cho mẹ và con, dự kiến ngày đẻ, nơi đẻ.

Theo Báo Mới

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận