Viêm xoang là một trong những căn bệnh khó chữa dứt điểm, gây cảm giác đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Chính vì vậy việc phát hiện kịp thời và điều trị viêm xoang đúng cách có một vai trò hết sức quan trọng.

Các triệu chứng của bệnh viêm xoang.

Hắt hơi, sổ mũi, đau nhức mũi kéo theo đau buốt đầu, đau tai, đau ngứa họng,…làm người bệnh mệt mỏi, mất tập trung, tinh thần uể oải,…

Ngày nay, bên cạnh những phương pháp điều trị viêm xoang bằng phương pháp tây y hiện đại thì sử dụng bài thuốc dân gian cổ truyền cũng có tác dụng mạnh mẽ.

Điều trị viêm xoang bằng cây Cứt lợn

Cây Cứt lợn (tên khoa học là Ageratum conyzoides) thường mọc ở những bãi đất hoang, có nhiều ở cánh đồng miền quê, cây nhỏ, cao khoảng 15 – 40cm, thân có nhiều lông mềm, có hoa màu tím. Loại cây này có hàm lượng tinh dầu cao, thích hợp cho điều trị kháng viêm.

Cây cứt lợn.

Sử dụng nước ép cây Cứt lợn tươi làm dung dịch nhỏ vào mũi mỗi ngày, phương pháp này đòi hỏi tính kiên trì, đều đặn nhưng cho hiệu quả cao.

Ngoài ra, có thể rửa sạch và phơi khô loại cây này để sử dụng quanh năm, đối với cây Cứt lợn đã phơi khô, khi sử dụng nên ngâm với nước sạch, sau đó đun sôi lấy nước thật đặc và dùng bông thấm vào lỗ mũi hàng ngày.

Điều trị viêm xoang bằng gừng tươi và củ hành

Gừng được biết đến như một loại thức uống làm ấm cơ thể, phương pháp chữa bệnh hạ huyết áp. Nếu biết kết hợp gừng còn là một vị thuốc quan trọng trong điều trị viêm xoang.

Củ gừng.

Củ hành thuộc họ của hoa huệ tây và có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh, trong đó có bệnh viêm xoang.

Giã nhuyễn hỗn hợp gừng và củ hành để lấy tinh chất. Sau đó đổ hỗn hợp này vào lọ nhỏ mũi. Nhỏ đều đặn 3 đến 5 lần mỗi ngày, duy trì liên tiếp trong 2 tuần bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng.

Lưu ý:

– Trước khi nhỏ thuốc cần làm vệ sinh sạch lỗ mũi bằng cách sử dụng nước muối sinh lý và dùng bông thấm khô.

-Điều trị viêm xoang bằng các phương pháp tự nhiên đòi hỏi tính kiên trì, cẩn thận trong khâu sơ chế, bảo quản, đảm bảo bảo vệ sinh tránh tác dụng phụ không mong muốn.

– Trong trường hợp không có kết quả biện pháp tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện để được các chuyên gia thăm khám và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn, việc đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng để được các bác sỹ tư vấn là hoàn toàn cần thiết.