Trung tâm Nhạc cụ Vũ Uyên chúng tôi  sẽ có 1 bài viết đề cập đến các vấn đề mà bạn nên biết trong việc chọn mua một cây Đàn Guitar Điện. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất khác nhau với rất nhiều loại Đàn Guitar Điện với đầy đủ màu sắc  hình dáng. Vậy làm sao để có được 1 cây Đàn Guitar Điện ưng ý với mình. Trước khi mua các bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau :

guitar-dien9

Có các thương hiệu nỗi tiếng như sau :

  • Leo Fender
  • Premier Builders Guild
  • CP Thornton Guitar
  • Ibanez Guitars
  • Vigier Guitars…

Trước khi quyết định mua thứ gì bạn phải biết mình cần gì trước. Bởi vì chúng ta không thể mua cây đàn đánh jazz blues về đánh metal và death được. Bạn phải xác định được mình muốn đánh dòng nhạc gì để từ đó chọn được loại đàn phù hợp.

Giá tiền :

guitar-dien1

Tiền nào của đấy. Một điều luôn luôn đúng trong thế giới thương mại ngày này. Bạn không thể mong cây đàn giá rẻ của bạn xịn hơn cây đàn cao cấp được. Bởi vì những cây đàn giá trị cao thông thường sẽ có chất lượng gỗ và linh kiện cao hơn những cây tầm thấp.

Phong cách chơi

Hãy xác định phóng cách chơi nhạc và chất tone bạn cần trước khi chọn loại đàn nào phù hợp. Ví dụ nếu bạn đánh jazz, blues thì nên chọn những con đàn Hollow body, hay đánh những dòng như rock, metal thì nên chọn những con đàn Solid body. Nếu bạn cần chất tone đầm ấm, thì nên chọn những dáng đàn to dầy ví dụ như Les Paul. Nếu bạn cần chất tone sáng và năng động nên chọn những dáng đàn thanh mảnh ví dụ Stratocaster hay Ibanez.

Bộ khoá của Đàn Guitar Điện

Hãy chú ý đến bộ khoá đàn – Tuners. Với những cây đàn fixed bridge, điều quản trọng nhất là khoá đàn. Vì khi bridge của bạn đã fixed rồi, mà khoá đàn không tốt thì khi bạn thực hiện các technique như bend hay vib hay chỉ sau một vài câu đàn thì tune đàn của bạn đã có thể bị sai lệch mất rồi. Ở đàn Tremolo thì không cần Tuners quá tốt, nhưng nên chú ý tới Locking Nut và khả năng giữ dây của khối Tremolo. Hãy kiểm tra bằng cách bend dây lên 1.5~2 note cao hơn rồi kiểm tra lại, nếu cao độ dây không thay đổi thì bạn có thể hài lòng với những gì mình đã có.

guitar-dien10

Action :

Một cây Đàn Guitar Điện tốt là cây đàn có action tốt. Action ở đây ý nói độ cao của dây đo tại fret thứ 12. Tiêu chuẩn của một cây đàn có action tốt là:

  • Dây E (Mì) tính tử đỉnh fret tới mép dưới của dây có độ cao 1.5~2.0 mm
  • Dây e (Mí) tính tử đỉnh fret tới mép dưới của dây có độ cao 1.0~1.5 mm

Dây đàn

Dây đàn cũng là yếu tố quan trọng trong việc hình thành tiếng đàn. Nếu như Pickup là thành phần quan trong nhất trong việc hình thành tone đàn, thì nếu không có dây đàn dao động tạo ra sóng âm rồi từ đó chuyển đổi thành âm thanh thì một cây đàn không có dây sẽ không làm nên điều gì. Thực tế là, nếu bạn có 1 pickup, đưa nó vào dưới những sợi dây đàn được gá vào hai điểm không liên quan tới nhau. Thì khi gảy dây đàn thì pickup vần sẽ bắt được dao động của dây chuyển thành âm thanh sau đó mà không cần có sự thống nhất trong một thể (vì trong ví dụ này dây đàn được căng tại 2 điểm khác nhau không liên quan và pickup được đứng độc lập ở giữa nhận dao động).

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận