Tranh Sơn Dầu là thể loại tranh phổ biến nhất thế giới, được gọi theo tên của chất liệu vẽ tranh có rất nhiều tính ưu việt: Sơn Dầu. Loại tranh vẽ bằng Sơn dầu đã bắt đầu xuất hiện từ các nền văn minh lâu đời nhất như Địa Trung Hải, Hy Lạp, La Mã…

Tranh sơn dầu là tiến trình vẽ tranh bằng màu được kết hợp với dầu khô. Thông thường dầu khô đã sử dụng gồm dầu hạt lanh, dầu hạt thuốc phiện, dầu quả óc chó, dầu cây rum. Dầu có thể được đun sôi với một loại nhựa, có thể là nhựa thông hoặc trầm hương để tạo ra véc ni. Những loại dầu khác nhau dẫn đến những đặc tính khác nhau của tranh sơn dầu chẳng hạn như tranh có dễ bị ố vàng hay không hoặc thời gian để làm khô tranh nhanh hay chậm.

 

Những điểm khác nhau cũng có thể nhận ra qua độ bóng của tranh phụ thuộc vào dầu. Ngày nay thì sơn được hòa tan trong nước có chứa anemulsifier cho phép các họa sĩ có thể pha loãng với nước (chứ không phải với chất pha loãng sơn), và thời gian khô tranh rất nhanh (1-3 ngày) so với các loại dầu truyền thống (1-3 tuần).

Một họa sĩ có thể sử dụng nhiều loại dầu khác nhau trong cùng một bức tranh tùy thuộc vào ảnh hưởng và sắc tố cụ thể mong muốn. Mặc dù tranh sơn dầu được sử dụng lần đầu tiên trong những bức tranh phật của các họa sĩ Trung Quốc và Ấn độ ở miền tây Afghanistan vào khoảng giữa thế kỉ thứ 5 và thế kỉ 10, nhưng chỉ đến thế kỉ thứ 15 tranh sơn dầumới trở nên phổ biến.

Bức tranh “Nàng Mona Lisa” – tác phẩm được Lenardo Da Vinci vẽ hơn 10 năm

 

Một số tác phẩm nổi tiếng như: Tác phẩm Monelisa của họa sĩ Leonardo da vinci, Tranh “Adolphe” của họa sĩ William Bougereau, Tranh của họa sĩ Hải Phong……..

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Đôi nét thú vị về tranh sơn dầu, 5.0 out of 5 based on 1 rating

Bình Luận