Ở mỗi giai đoạn, mỗi lứa tuổi, chương trình giảm cân đều có những đặc thù khác nhau. Đối với lứa tuổi trẻ em, để đưa trọng lượng về mức hợp lý, cần có sự nỗ lực rất lớn bởi đây là giai đoạn rất quan trọng, giảm cân phải không được ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và trí tuệ. Chương trình giảm cân bằng phương pháp: “Dinh dưỡng trực quan”  sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ những hướng dẫn thiết thực nhất để đảm bảo quản lý  và kiểm soát cân nặng cho Trẻ  một cách khoa học, an toàn hiệu quả.

1. Xác định tình trạng béo phì ở trẻ em
Giai đoạn trước 20 tuổi là giai đoạn đang phát triển thể chất, chưa phải giai đoạn ổn định về cân nặng và chiều cao, nên xác định tình trạng thừa cân béo phì cũng có nhiều điểm khác biệt so với người lớn. Tình trạng béo phì ở trẻ em được xác định như sau:
image-thumb-ndt1421394760

Tình trạng

Phạm vi

Thiếu cân

< 5th

Trọng lượng khỏe mạnh

5th- 85th

Thừa cân

85th – 95th

Béo phì

≥ 95th

2. Những nguyên nhân cơ bản của hiện tượng thừa cân béo phì ở trẻ em
Tìm đúng ra nguyên nhân gây thừa cân béo phì là đã tìm được 50% giải pháp quản lý cân nặng. Các bậc cha mẹ hãy tìm hiểu đúng các nguyên nhân dẫn tới tình trạng thừa cân béo phì của con cái để có những giải pháp phù hợp nhất. Những nguyên nhân gây thừa cân béo phì ở trẻ em chủ yếu là:
foodpyramid
  • Tiêu thụ lượng calorie quá mức cần thiết.
  • Thiếu vận động.
  • Ăn quá nhiều hoặc hay ăn vặt để thoát khỏi các tình trạng rối loạn về cảm xúc như stress, trầm cảm, lo lắng, quá vui vẻ.
  • Di truyền có tính chất gia đình.
  • Một số bệnh lý về rối loạn chuyển hóa
3. Các nguy cơ cho sức khỏe và tương lai của trẻ thừa cân béo phì:
Chứng béo phì ở trẻ em rất nghiêm trọng. Những đứa trẻ béo phì có khuynh hướng lớn lên sẽ trở thành những người béo mập có nhiều nguy cơ bị bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái đường, ung thư, ngừng thở khi ngủ và rối loạn về khớp xương…
Ngoài ra thì trẻ có thể không tự tin nếu như chúng bị bạn bè trêu đùa hay bị bỏ tẩy chay khỏi các trò chơi tập thể. Để giúp trẻ tự tin hơn, bạn hãy tìm cho trẻ những người bạn tốt có thể chấp nhận chúng một cách bình thường, tạo cơ hội cho trẻ tham gia các trò chơi mà chúng ưa thích.
Những trẻ béo phì thường bị chi phối bởi cảm xúc đói gây thiếu tập trung và thường ảnh hưởng đến vấn đề họp tập và nhận thức. Do đó việc quản lý và kiểm soát trọng lượng của trẻ là một việc làm quan trọng nó giúp cho trẻ có một sức khỏe và một tinh thần tốt và một tương lai tươi sáng.
che-do-an-uong-hop-ly-danh-cho-tre-beo-phi-(3)

4. Mục tiêu quản lý cân nặng

Đặc điểm khác biệt trong quản lý cân nặng của trẻ em, đó là mặc dù kiểm soát trọng lượng cho trẻ nhưng đây lại là công việc của người lớn. việc quản lý và kiểm soát  cân nặng cho trẻ có thành công hay không lại phụ thuộc vào sự nỗ lực của các bậc cha mẹ. Bởi vì trẻ con chưa ý thức được nhiều trong vấn đề này và dinh dưỡng của trẻ  phần nhiều do cha mẹ quyết định.

14186137031097703703_chat-dinh-duong-can-thiet-cho-tre-thong-minh-va-khoe-manh-3

Trước khi thực hiện chương trình giảm cân (quản lý cân nặng) cho trẻ, bạn nên đặt mục tiêu cụ thể. Khác với lứa tuổi trưởng thành, quản lý cân nặng là phải giảm cân, trẻ em đang ở giai đoạn phát triển thì giữ được cân nặng và phát triển chiều cao cũng là cách quản lý cân nặng rất tốt.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận