Theo Tổ chức Y tế thế giới, huyết áp cao là một trong bệnh nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nghiêm trọng. Nếu không phòng ngừa và điều trị đúng cách có thể dẫn đến tình trạng huyết áp cao đột ngột, gây xuất huyết não, đột quỵ, suy tim..Vì vậy, ngăn chặn và phòng ngừa tăng huyết áp là một việc làm cần thiết với người bệnh.

Chưa rõ nguyên nhân gây tăng huyết áp

Hiện nay, các chuyên gia y tế đang lên tiếng cảnh báo về hiện tượng gia tăng của căn bệnh cao huyết áp trong cộng đồng, đặc biệt là ở người trẻ tuổi. Hơn thế nữa, căn bệnh này hầu như tiến triển âm thầm trong một thời gian dài và chưa thể xác định được nguyên nhân gây bệnh chính. Thực tế, có đến 90% các trường hợp cao huyết áp không xác định được nguyên nhân gây bệnh. 10% còn lại là do các bệnh khác như bệnh thận, bệnh nội tiết, bệnh động mạch, do thuốc ngừa thai đường uống và các chất gây nghiện… Tuy nhiên, có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ phát sinh căn bệnh nguy hiểm này như tuổi tác, giới tính, căng thẳng thần kinh, ít vận động, hoàn cảnh xã hội, chế độ ăn uống (rượu, bia, thuốc lá) và yếu tố di truyền.

Omron 086

Do đó, theo các chuyên gia y tế, để kiểm soát tốt huyết áp thì cần phải đạt được 3 yếu tố cơ bản là: xác định các yếu tố làm bệnh trở nên nguy hiểm, làm gì để điều trị tốt bệnh và quan trọng nhất là việc theo dõi huyết áp tại nhà khi đang điều trị bệnh. Nhưng trên thực tế, số bệnh nhân kiểm soát tốt huyết áp không nhiều. Chẳng hạn như bệnh nhân tăng huyết áp được kiểm soát tốt huyết áp dưới mức 140/90mmHg tại Mỹ và Pháp là 24%, tại Canada là 16%, tại Anh là 6% và tại nhiều nước đang phát triển trong đó có Việt Nam con số này chỉ khoảng 1 – 2%. Điều trị để mức huyết áp thấp hơn 140/90mmHg là người bệnh đã giảm được 40% khả năng bị đứt mạch máu não, 50% khả năng bị suy tim mãn, 30% khả năng bị tai biến mạch máu não tái phát, và nhiều biến chứng khác… Như vậy làm sao để điều trị tốt bệnh tăng huyết áp và phòng ngừa được các biến chứng của nó?

Kiểm soát tốt huyết áp tại nhà

Theo Giáo sư Phạm Gia Khải, Viện trưởng Viện Tim mạch Trung ương, cao huyết áp là căn bệnh thầm lặng và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, đừng để căn bệnh có điều phát triển mới thực sự tốt cho sức khỏe. Và phương pháp để phòng bệnh tốt nhất là tự điều chỉnh chế độ sinh hoạt hàng ngày. Đó là: giảm ăn mỡ, đặc biệt là các loại mỡ động vật có chứa nhiều cholesterol. Giảm lượng muối ăn hàng ngày để tránh làm co rút mạch khiến máu khó lưu thông. Không uống rượu, không hút thuốc lá – những nguy cơ làm căn bệnh huyết áp tiến triển nhanh hơn. Người bệnh và người có nguy cơ mắc bệnh cũng nên có một chế độ ăn giàu vitamin như rau xanh, hoa quả… đồng thời tập luyện đều đặn hàng ngày, tránh stress…

Nhưng theo các chuyên gia y tế, người có nguy cơ mắc cao huyết áp, đặc biệt là người cao tuổi nên tự kiểm tra huyết áp hàng ngày tại nhà và ghi lại các chỉ số này cho những lần khám bệnh định kỳ. Hiện nay, việc tự đo huyết áp không còn quá khó khăn với sự trợ giúp của các loại máy đo huyết áp điện tử.

Chị Hồng Mai (Trương Định, Hà Nội) chia sẻ, bố mẹ chồng chị đi khám bệnh định kỳ thì được bác sỹ khuyến cáo là nên kiểm tra huyết áp hàng ngày. Thấy hai ông bà lọ mọ tự kiểm tra huyết áp với cái máy đo kiểu cũ, chị lên mạng tìm hiểu và được nhiều “chị em” tư vấn mua máy đo huyết áp của Omron. Sau một hồi lựa chọn theo tư vấn của các bác sỹ, chị quyết định chọn mua chiếc máy đo huyết áp tự động HEM-7300 (loại mới ra). “Vì theo các bác sĩ thuộc Hội tim mạch Việt Nam, nên chọn máy đo huyết áp tự động bắp tay, vì vòng bít gần tim có độ chính xác hơn. Hơn nữa, máy đo huyết áp của hãng OMRON còn đạt tiêu chuẩn về độ chính xác do AAMI (Hiệp hội cải tiến thiết bị y tế), BHS (Hiệp hội tăng huyết áp Anh) và EHS (Hiệp hội tăng huyết áp châu Âu) công nhận.

Tại Việt nam, máy đo huyết áp Omron được Hội tim mạch học Việt Nam khuyên dùng”, chị Mai nói. Đấy là chưa kể, máy đo êm, nhanh, vòng bít tạo khuôn sẵn, rất thoải mái và tiện lợi; phát hiện khi cử động người trong quá trình đo giúp người đo có thể điều chỉnh tư thế đo cho phù hợp và báo nhịp tim không đều; bộ nhớ lưu 90 kết quả đo cùng ngày và thời gian đo… Không những vậy, chiếc máy này có màn hình hiển thị kết quả với những con số to, rõ, dễ đọc kết quả với người già.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận