Bệnh lệch đĩa đệm cột sống là bệnh thường gây ra bởi tuổi tác và chấn thương gây ra, đây là tình trạng khớp xương bị chứng mất nước và dần dần gây khô khớp khi ta vận động, dãn tới tình trạng các đĩa đệm bị bào mòn trong quá trình vận động lâu dần sẽ gây nên tình trạng lệch đĩa đệm hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm. Cũng như chứng viêm khớp, thực ra đây cũng là một hình thức lão hóa và suy thoái của con người với sự biểu hiện dữ dội mà thôi, hơn nữa nói chung đều do tập thể dục mạnh quá và khuân vác đồ nặng quá gây nên. Việc điều trị bệnh này hiện nay thường sử dụng các loại thuốc nhằm giảm tình trạng đau do bệnh gây ra, giúp bệnh nhân lấy lại cuộc sống bình thường của bệnh nhân. 

Điều trị bệnh lệch đĩa đệm cột sống bằng thuốc

lech dia dem

Việc điều trị bệnh còn tùy thuộc vào những tổn thương, vị trí, biến chứng cũng như mức độ ảnh hưởng tới khả năng vận động, lao động và sinh hoạt của người bệnh mà cân nhắc tới các biện pháp điều trị bảo tồn và điều trị can thiệp phẫu thuật.

Điều trị bảo tồn bao gồm các biện pháp như: nghỉ ngơi; vật lý trị liệu xoa bóp, tắm suối khoáng, đắp bùn; chiếu đèn hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân, đắp dầu paraphin… Có thể dùng các biện pháp như tác động cột sống, kéo giãn cột sống trong điều trị bệnh.

Một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bao gồm các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol; giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Lưu ý các thuốc trên dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận…

lech dia dem 1

Các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal được chỉ định trong trường hợp co cứng cơ cạnh cột sống.

Ngoài ra có thể bổ xung thêm một số loại vitamin B1, B6, B12, làm tăng sức đê kháng và giúp tái tạo các tế bào mới tốt hơn.  các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin. Nhìn chung không có chỉ định dùng thuốc giảm đau chống viêm loại steroid như prednisolon, dexamethason… đường toàn thân vì có nhiều tác dụng phụ. Một số trường hợp hãn hữu như đau nhiều không đáp ứng với các biện pháp trên, đặc biệt kèm phù tủy có thể methylprednisolon đường tĩnh mạch liều cao, ngắn ngày, giảm liều nhanh nhưng phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và phải được theo dõi chặt chẽ các biến chứng. Đối với đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, có thể áp dụng biện pháp dùng thuốc tại chỗ là tiêm ngoài màng cứng bằng hydrocortison với liệu trình mỗi đợt 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 3-7 ngày cũng cho hiệu quả giảm đau khá tốt. Tuy nhiên, việc tiêm ngoài màng cứng phải được thực hiện tại cơ sở chuyên khoa khớp có kinh nghiệm, trong điều kiện tuyệt đối vô khuẩn.

Bệnh thoát vi đại đệm đến giờ người ta ít dùng tới phương pháp phẫu thuật mà sử dụng thuốc điều trị, tuy nhiên còn một số trường hợp nặng mà sử dụng thuốc không còn tối ưu thì bệnh nhân nên sử dụng phương pháp phẫu thuật để không làm gián đoạn cuộc sống của bạn quá lâu.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận