Viêm mũi dị ứng là bệnh phổ biến ở Việt Nam – một đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa đã tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh trưởng và phát triển gây bệnh.

Dị ứng là một phản ứng của cơ thể chống lại những chất lạ xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Các yếu tố gây dị ứng như thay đổi thời tiết, bụi bẩn, phấn hoa, lông vật nuôi, thực phẩm (trứng, gà, sữa, hải sản…)

viem mui di ung 2

Bệnh viêm mũi dị ứng thường làm cho người bệnh hắt hơi, ngạt mũi, chảy nước mũi…Bệnh viêm mũi dị ứng nếu không điều trị triệt để sẽ dễ trở thành mạn tính, tái phát nhiều lần gây khó chịu cho người bệnh. Để có phương pháp chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng.

viem mui di ung 3

Hiện nay, bệnh viêm mũi dị ứng được chia thành 3 loại:

Viêm mũi dị ứng theo mùa: Bệnh viêm mũi dị ứng thường tái phát theo mùa như mùa hoa nở rất dễ hít phải các bào tử nấm hay phấn hoa trong không khí gây bệnh.

Viêm mũi dị ứng quanh năm: Bệnh không xuất hiện theo mùa, thời tiết hay nguyên nhân khác mà xuất hiện quanh năm, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp: Những người thường xuyên tiếp xúc với khó bụi ô nhiễm hay hóa chất độc hại rất dễ mắc viêm mũi dị ứng.

viem mui di ung1

Những loại viêm mũi dị ứng trên đều mang tới sự phiền toái cho người bệnh do đó cần có phương pháp chữa phù hợp, đúng hướng mới có thể loại bỏ nhanh chóng.

Điều trị bằng thuốc là một phương pháp chữa viêm mũi dị ứng được nhiều người sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Các loại thuốc được dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng thường là các loại thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi dạng xịt…Tùy vào tình trạng bệnh, mức độ nặng, nhẹ mà có loại thuốc chữa trị phù hợp.  Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về chữa viêm mũi dị ứng tại nhà bởi nếu không dùng đúng thuốc có thể khiến bệnh nặng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Điều trị bằng phẫu thuật cũng là phương pháp chữa viêm mũi dị ứng được áp dụng với trường hợp người bệnh bị viêm mũi dị ứng đã qua thời gian điều trị bằng thuốc không khỏi. Hoặc những trường hợp viêm mũi dị ứng có polyp, thoái hóa cuống mũi…Phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bằng phẫu thuật phải được tiến hành tại các bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng.

Ngoài ra, phương pháp chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả được kết hợp song song với dùng thuốc hoặc phẫu thuật là việc phòng tránh các tác nhân gây bệnh. Người bệnh cần tránh khói thuốc, bụi bẩn, phấn hoa, lông vật nuôi, thực phẩm như: đồ hải sản, trứng, sữa, thịt gà…

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận