Trước đây tôi luôn tự hỏi rằng, tại sao họa sĩ lại thích vẽ tranh tĩnh vật,nó có gì đặc biệt? Có rất nhiều tranh tĩnh vật , vậy cái đẹp của nó nằm ở đâu ?

tranh son dau 2

Khi còn ngồi trên chiếc ghế nhà trường , môn Vẽ luôn là môn tôi cảm thấy mới mẻ , vì nhiều lúc thấy được những tác phẩm khá đẹp nhưng khi cô giáo đưa ra đề tài vẽ tranh tĩnh vật , tôi lại nghĩ thế này :”Tại sao có nhiều tác phẩm sống động như thế lại chọn tác phẩm tranh tĩnh vật không hồn gì cả ? ” .

tranh son dau 3

 

Nói vậy thôi vẫn bắt buộc phải vẽ để đạt theo yêu cầu của nhà trường . Nhưng khi bản thân trưởng thành , suy nghĩ cũng không như trước nữa mà có cách nhìn khía cạnh và hiểu biết cũng nhiều hơn . Khi ngắm lại bức tranh tĩnh vật tôi thấy nó có nét sinh động , có thể nói nó không hồn nhưng màu sắc lại giúp nó ăn điểm và cảm thấy nó đang tồn tại thực sự trước mắt . Ví dụ , hoa được dùng làm vật trang trí nhà cửa , không khí buồn chán cũng trở nên sinh động và con người sẽ nhận được những sinh khí từ nó , nhưng không gì có thể tồn tại lâu ngày trước nhiều tác động bên ngoài và theo quy luật của tự nhiên hoa không thể tươi mãi nó phải tàn thôi . Khi đó bạn lại cảm thấy không khí buồn chán trở lại , con người cũng mệt mỏi khi không nhận được sinh khí từ nó . Và người nảy ra ý tưởng không ai khác chính là người họa sĩ , ông đã đem cảnh thực bên ngoài vào bên trong bức tranh khiến nó không bao giờ tàn theo năm tháng và vẫn giữ được sự tươi tắn của nó qua cách phối màu đặc biệt .

tranh-son-dau-tinh-vat-1

 

Chính vì vậy tuy tranh tĩnh vật không có hồn như tranh có người nhưng nó đã thực hiện đúng nghĩa vụ của mình làm sống mọi vật xung quanh nó , có thể nói vẻ đẹp của tranh sơn dầu tĩnh vật chính là chỗ này.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 2.0/5 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Nét đẹp trong bức tranh sơn dầu tĩnh vật, 2.0 out of 5 based on 1 rating

Bình Luận