Đau nhức xương khớp là bệnh về khớp chủ yếu ảnh hưởng đến sụn. Người bị viêm xương khớp thường bị đau khớp và vận động kém đi. Không giống như một số dạng viêm khớp khác, viêm xương khớp chỉ ảnh hưởng đến các khớp mà không ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng. Bệnh dễ tái phát và đau tăng khi trời lạnh có thể dẫn đến tình trạng biến dạng khớp, làm hạn chế vận động, đôi khi làm cứng khớp xương. Vậy nguyên nhân nào gây đau khớp và cách phòng bệnh như thế nào?

Benh-viem-xuong-khop

Những Nguyên Nhân Chính Gây Ra Bệnh Viêm Xương Khớp.

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đau khớp là lớp sụn ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, thiếu chất nhờn ở các khớp xương, điều này tạo nên đau nhức khi cử động hoặc vận động. Bệnh viêm xương khớp diễn ra phổ biến nhất ở những người cao tuổi. Những người trẻ tuổi hơn đôi khi cũng mắc viêm xương khớp. Một số yếu tố có thể dẫn đến bệnh này bao gồm:

Thừa cân:

Những người thừa cân có nguy cơ đau xương khớp rất cao do trọng lượng thừa tạo áp lực lên các khớp như khớp gối, khớp hông, khớp xương sống và khớp mắt cá chân.

thua-canTuổi già:

Khi tuổi trung niên, các khớp, xương, hệ cơ đã bị lão hóa khiến cơ thể không đáp ứng được với cường độ hoạt động thường xuyên hàng ngày, gây ra đau nhức dẫn đến viêm.

nguoi-giaThương tích khớp:

Xảy ra khi khớp bị tổn thương do va đập, do phải gánh chịu lực nén quá mức trong thời gian dài (công việc phải thường xuyên mang vác nặng, người vận động quá sức…), hoặc do khởi động làm nóng không kỹ trước khi tập luyện cũng dẫn đến chấn thương.

boc-xep

Tổn thương dây chằng:

Dây chằng giống sợi dây cao su, bình thường nó có khả năng co giãn. Khi dây chằng bị kéo căng quá, cũng giống như sợi dây cao su nhão, nó sẽ không bao giờ trở về trạng thái bình thường. Trong một số trường hợp tác động mạnh vào các sợi dây do tai nạn hoặc va đập mạnh làm cho đầu dây chằng bị đứt không kết nối với xương được nữa gây đau đớn nghiêm trọng và có thể gây nên viêm khớp. Hơn một nửa phụ nữ bị các loại chấn thương liên quan đến dây chằng sẽ kết thúc với hệ quả để lại là viêm khớp sau đó.

ton-thuong-giay-chang

Dị tật di truyền trong sụn khớp:

Yếu tố này chủ yếu là do di truyền gây ra làm cho các sụn khớp ở khớp xương bị thoái hóa và ăn mòn, và thiếu chất nhờn, quá trình này diễn ra nhanh hơn ở người bình thường. Chúng thường xuất hiện ở những người trong những gia đình có tiền sử bệnh viêm khớp, bệnh khớp do gen quyết định.

Phương Pháp Điều Trị Viêm Xương Khớp

Bác sĩ thường kết hợp các phương pháp điều trị để phù hợp với nhu cầu, lối sống và sức khỏe của bệnh nhân. Điều trị viêm xương khớp có bốn mục tiêu chính.

1. Cải thiện chức năng khớp

2. Duy trì cân nặng cơ thể khỏe mạnh

3. Kiểm soát cơn đau

4. Xoa bóp bấm huyệt chữa đau nhức xương khớp

Trên đây là các nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm khớp, nên tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh trước khi điều trị bệnh, vì tìm ra nguyên nhân sẽ tránh được việc chữa mà bệnh mà không thấy tiến triển gì. Các bác sĩ chữa bệnh cũng thường dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh để chấm dứt hiện tượng chữa khỏi bệnh lại tái lại. Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết của bệnh viêm xương khớp và các bệnh khác tại đây

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận