1.Cha mẹ là những người thầy đầu tiên và quan trọng nhất. Bạn càng dành nhiều thời gian chăm sóc, dạy dỗ trẻ, con bạn càng có nhiều cơ hội hấp thụ được nền giáo dục tốt
2.Việc giáo dục của bạn không dừng lại khi con bạn bắt đầu đi học. Các giáo viên ở trường không thể nào theo sát con bạn bằng chính bạn, và họ cũng không thể hoàn thành trách nhiệm của mình tốt được nếu không nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ và quan tâm từ phía bạn.

tải xuống (38)

3. Những năm đầu xây dựng nền tảng vững chắc cho những năm về sau. Hãy tuân thủ nguyên tắc này triệt để. Bạn chấp nhận mang tiếng “khó khăn” ở những cấp lớp nhỏ của trẻ hay sẵn sàng chịu đựng khi trẻ đã vào trung học rồi cao hơn nữa?

4. Quan tâm đến chất lượng giảng dạy của trường. Nhiều trường không chú trọng đúng mức đến những kiến thức căn bản và tiêu chuẩn cần cung cấp cho trẻ. Vì vậy, hãy luôn theo dõi sát sao các hoạt động của trường bằng cách hỏi trẻ và trực tiếp đến tham quan môi trường giảng dạy. Đừng bao giờ nghĩ rằng một khi các trường đã khóac lên người các danh hiệu “Chất lượng cao”, “Chuẩn quốc tế”, “Liên thông nước ngoài” này nọ là mọi thứ thật sự đúng như mong đợi.

5. Việc học yêu cầu kỷ luật; kỷ luật yêu cầu giá trị thật.

6. Không theo số đông. Đừng vì thấy mọi người cho con học trường chuyên, trường điểm mà cũng “cắn răng” bắt con mình “gồng” theo. Hãy hành động theo lý trí và trực giác của bạn; nhận biết đâu là giá trị thật của một con người, của một nền giáo dục chứ không phải là những tỉ lệ đậu bao nhiêu phần trăm, tỉ lệ bằng cấp quốc gia hay quốc tế đạt được…

7. Quan tâm đến nội dung giảng dạy. Cách trẻ được giáo dục, truyền đạt sẽ quyết định việc tiếp thu của trẻ tốt đến đâu.

8. Truyền hình là kẻ thù của nền tảng giáo dục đúng mực. Bạn sẽ khó mà yêu cầu trẻ tập trung học bài hay làm bài tập khi có biết bao âm thanh hấp dẫn vọng ra từ ti vi. Bạn cũng khó mà mong đợi trí tưởng tượng, sáng tạo của trẻ phát triển tối đa khi mà suốt ngày để con bạn “dán” mắt vào hết đài này đến kênh kia. Không ra ngoài chạy nhảy, quan sát và suy luận thì lấy đâu ra những phát kiến, những ý tưởng dẫu có thể còn ngô nghê!

9. Cải cách giáo dục là có thể và cần thiết. Không nên bê i sì cách bạn dạy thằng anh cho đứa em khi mà khoảng cách tuổi tác của chúng chênh nhau… 5 hoặc năm. Hãy luôn cập nhật kiến thức từ mọi nguồn có thể cũng như từ các phụ huynh khác để đảm bảo con bạn nhận được sự giáo dục tốt nhất, đầy đủ những gì cần thiết cho tương lai sau này nhất.

10. Mục tiêu cao, hy vọng nhiều và trẻ sẽ phát triển. Đây là một vấn đề khá mắc mứu. Bởi lẽ nếu bạn đặt mục tiêu quá cao rồi trẻ không thể đạt được, sẽ tạo tâm lý mất tự tin và đâm chán nản. Còn nếu bạn không đưa ra mục tiêu cao mà cứ làng nhàng thì tâm lý an phận thủ thường ở trẻ sẽ là kết quả. Do vậy, cần biết đặt mục tiêu cao nhưng đúng mức, đúng khả năng và rồi con bạn sẽ phát triển.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận