Đối tượng của ung thư buồng trứng:

– Gia đình có tiền sử người thân mắc bệnh, như mẹ, bà ngoại, chị em gái,… Nguy cơ cho đối tượng này là khoảng 5%.

– Người không sinh con hoặc mắc chứng vô sinh.

– Có tiền sử dung thuốc kích thích phóng noãn trong quá trình điều trị bệnh vô sinh.

– Phụ nữ sau giai đoạn mãn kinh, nhất là những người mắc chứng béo phì từ khi còn trẻ…

Một số biểu hiện của bệnh ung thư buồng trứng

btrung1

– Rối loạn kinh nguyệt;

– Có cảm giác bị đau hoặc thấy nặng ở bụng dưới;

– Bị rối loạn tiểu: khó tiểu, són tiểu;

– Bị đau khi quan hệ tình dục;

– Giảm cân nhanh chóng kèm theo chán ăn và mệt mỏi;

– Rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón, đầy bụng…

Nếu là ở các giai đoạn muộn hơn thì người bệnh sẽ gặp các triệu chứng trên một cách nặng nề và vô cùng khó chịu. Đồng thời, khối u sẽ to dần làm phình cả vùng bụng dưới của họ.

Cách điều trị ung thư buồng trứng hiệu quả:

btrung

1.Phẫu thuật ung thư buồng trứng khi khối u còn nhỏ:

Đây được xem là lựa chọn đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành mổ mở theo đường giữa rốn, có khi sẽ kéo dài lên trên rốn nếu khối u to hơn. Khối u sẽ được lấy trọn vẹn nhưng nếu bạn muốn mổ bằng nội soi để tránh các tổn thương bên ngoài và đỡ mất máu thì khả năng các tế bào ung thư sẽ dễ dàng phát tán nhanh hơn. Điều đó là vô cùng nguy hiểm khi chúng di căn sang các cơ quan khác. Như vậy, ngoài việc phẫu thuật thì không có lựa chọn nào tốt hơn mặc dù nguy cơ còn sót lại tế bào ung thư vẫn rất cao.

2.Hóa trị ung thư buồng trứng khi khối u khá lớn và đã di căn:

Hóa chất đưa vào sẽ lan ra toàn cơ thể, có thể tiêu diệt các tế bào ung thư đã di căn xa. Tỉ lệ sống trên 5 năm của người bệnh đạt khoảng 60%. Tuy thế, hạn chế lớn nhất của hình thức điều trị này là rất nhiều tác dụng phụ do thuốc tác động: rụng tóc, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, giảm sức đề kháng, cơ thể suy kiệt… Mặc dù vậy, khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, khả năng sống trên 5 năm của bệnh nhân chỉ đạt 4% nếu chỉ dung phương pháp hóa trị thông thường.

3.Điều trị ung thư buồng trứng bằng các kỹ thuật hiện đại:

Với những thành tựu của y học hiện đại, các kỹ thuật điều trị ung thư tiên tiến đã được ra đời. Những bệnh nhân ở giai đoạn sớm có thể lựa chọn nhiều hơn một phương pháp để chữa khỏi bệnh và không bị tái phát cũng như di căn. Bên cạnh đó, người ở giai đoạn muộn hơn sẽ duy trì sự sống lâu hơn 5 năm và giảm đi các gánh nặng bệnh tật, sức khỏe được điều dưỡng tốt hơn. Những phương pháp hiện đại này không những có thể tăng cường cho các hình thức phẫu thuật, hóa trị, xạ trị mà còn khắc phục các hạn chế còn tồn tại của các phương pháp đó

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Nhận biết ung thư buồng trứng như thế nào?, 5.0 out of 5 based on 1 rating

Bình Luận