Trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều điều thú vị mà làm chúng trở nên đầy màu sắc. Một trong những sản phẩm mà làm nên sự đầy màu sắc đó chính là nghệ thuật. Bài viết này chúng tôi muốn đề cập tới một loại nghệ thuật hết sức phổ biến đó, đó chính là tranh và ở đây cụ thể là tranh sơn dầu.

Sơn dầu là một loại họa phẩm được làm từ sắc tố (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kỹ với dầu lanh (cây gai) hay dầu cù túc. Tuy nhiên, việc chế màu đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn để tránh pha trộn, gây những phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi sắc tố có thể là nguyên liệu khoáng, nguyên liệu hữu cơ hoặc nguyên liệu hóa học.

Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ che phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có tính đặc biệt).

Cũng có lúc người ta dùng từ “màu dầu” thay cho từ “sơn dầu” với ý định chỉ chất liệu dùng trong tác phẩm.

Và với ưu điểm đặc biệt của mình, giới thiệu tranh sơn dầu được các họa sĩ áp dụng rất nhiều cho tác phẩm của mình. Tuy nhiên, để phối ra những màu đẹp và đặc sắc cho bức tranh thì người họa sĩ phải thể hiện được sự am hiểu cũng như khả năng sáng tạo của mình. Nếu không có sự thử nghiệm hay nghiên cứu sâu sắc thì sự pha trộn không đúng có thể làm màu tranh nhanh phai và ngả vàng.

Bức tranh “Nàng Mona Lisa” mà Leonardo Da Vinci vẽ hơn 10 năm

Nói về tranh sơn dầu, không thể không kể tên những danh hoạ vĩ đại như: Leonardo Da Vinci vào thời kì Phục hưng với bức tranh nàng “Mona Lisa”, Edouard Manet với bức “Quầy rượu Folies-Bergère”, Pablo Picasso cùng “Chân dung Gertrude Stein”…

Dòng tranh “Phố Phái” đã làm nên tên tuổi của hoạ sĩ Bùi Xuân Phái

Bên cạnh các hoạ sĩ nổi tiếng trên thế giới, Việt nam cũng có những hoạ sĩ nổi tiếng về thể loại tranh sơn dầu. Một ngọn hải đăng trong dòng tranh sơn dầu Việt nam không ai có thể khác hơn Bùi Xuân Phái với dòng tranh “Phố Phái” ngoài ra còn có hoạ sĩ Tô Ngọc Vân với bức tranh nổi tiếng “Thiếu nữ bên hoa huệ”, Nam Sơn nổi tiếng với “Chợ gạo bên sông Hồng”…

­­­Tất cả những điều trên cho chúng ta thấy ưu điểm của tranh sơn dầu và những khó khăn của người nghệ sỹ khi thực hiện nó. Tuy nhiên, chúng ta phải khẳng định rằng hiện nay hầu hết những sản phẩm tranh sơn dầu xuất hiện trên thị trường đều có những cách phối màu mới lạ và hấp dẫn. Điều này chứng tỏ nghệ thuật sáng tác tranh sơn dầu của các họa sỹ Việt Nam đã được nâng lên rất cao.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận