Để giúp bé thông minh chúng ta có rất nhiều cách cũng như hướng dẫn cho bé thông minh – một trong những cách hiệu quả nhất để giúp bé thông minh đó là chọn đồ chơi cho bé. Nói thì nghe dễ nhưng làm lại khác… Để chọn được đồ chơi giúp bé thông minh không phải dễ đối với bậc làm cha mẹ chưa có kinh nghiệm. Và bài viết dưới cung cấp một số tiêu chí giúp trẻ thông minh.

Những tiêu chí chọn đồ chơi giúp bé thông minh

+ Tăng cường khả năng tự lập

Đồ chơi cần giúp trẻ nâng cao tính tự lập thay vì phải nhờ tới người khác, do đó không nên cho trẻ chơi các đồ chơi chạy bằng pin.

đồ chơi giúp trẻ thông minh

+Giúp trẻ phát triển toàn diện.

Lựa chọn những đồ chơi giúp trẻ phát triển nhiều hơn một kỹ năng. Đây là yếu tố rất quan trọng giúp bé phát triển toàn diện trí thông minh của mình.

đồ chơi giúp trẻ thông minh 3

+Gia đình và cộng đồng

Người lớn không nên điều khiển cuộc chơi khi chơi cùng với trẻ.  Bạn hãy để bé tự tổ chức các trò chơi mà bé tham gia cùng với bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình. Hãy lựa chọn những đồ chơi đòi hỏi làm việc nhóm.

+Xây dựng các mối quan hệ và thói quen tự kiểm soát bản thân, tự dùng nhiệt kế điện tử đo trán

Các đồ chơi cho bé đóng vai là rất tốt. Khi trẻ biết làm theo các nguyên tắc của trò chơi và khuyến khích trẻ khác chơi theo nguyên tắc này, chúng sẽ phát triển thói quen tự kiểm soát. Điều này giúp bé có thể điều chỉnh và kiểm soát bản thân trong quá trình hoạt động nhóm cùng với nhóm.

Đồ chơi trẻ em – phát triển trí tuệ cho bé

+Tốt cho tinh thần và sức khỏe

Khi chọn đồ chơi cho trẻ, các mẹ nên chọn đồ chơi cần mang lại cảm giác an toàn cho trẻ. Mọi đồ chơi khiến trẻ lo lắng hay sợ hãi đều không tốt cho tinh thần và sức khỏe của trẻ.

đồ chơi giúp trẻ thông minh 1

+ Nhận thức về sở hữu.

Đồ chơi phải thuộc về trẻ, trẻ có quyền cất đi và làm mọi việc liên quan tới món đồ đó. Những đồ chơi cần người lớn giám sát khi chơi sẽ không giúp trẻ ghi nhớ được cảm giác nó thuộc về sở hữu của trẻ. Những điều này giúp bé nhận thức được giá trị đích thực trong các trò chơi.

+ Cơ hội tham gia: Trẻ cần có khả năng tham gia vào trò chơi hay đồ chơi. Đồ chơi mà tự vận hành không cần sự tham gia của trẻ sẽ khiến trẻ nhanh chán, cáu giận và bạo lực. Vì vậy, khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ, các bậc phụ huynh nên tránh những đồ chơi sử dụng pin hoặc tự điều khiển để giúp bé có cơ hội tham gia vào  trò chơi.

+Giao tiếp: Phát triển ngôn ngữ là một trong những kỹ năng quan trọng được phát triển qua trò chơi và đồ chơi. Hãy đảm bảo rằng đồ chơi bạn lựa chọn giúp trẻ phát triển kỹ năng này.

+Khám phá:   Hãy để cho trẻ cơ hội khám phá toàn bộ món đồ chơi, không làm gián đoạn hay dẫn dắt trẻ. Cảm giác khám phá và vui vẻ là phần thiết yếu của cả việc chơi và học.Có như vậy mới giúp bé có hứng thú với những đồ chơi.

 

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận