Tiếng chó sủa, tiếng sấm, lúc đi tắm hay các hình nộm… chính là những nỗi sợ không tên có thể khiến bất cứ đứa trẻ nào khóc thét.

Phòng tối
Đừng ngạc nhiên nếu con bạn đột nhiên không chịu đi ngủ, vì bé sợ phải ở một mình trong một căn phòng tối đấy. Những sinh vật không có thực như bóng ma và quái vật, có vẻ rất thật với trẻ con. Bằng nhiều cách cách khau bạn có thể làm giảm bớt nỗi sợ của bé, như  sử dụng đèn ngủ, để một con thú nhồi bông hoặc tấm chăn mà con yêu thích nhất. Hay bạn cũng có thể tạo những thói quen ban đêm nhẹ nhàng bao gồm âu yếm bé, đọc sách hoặc ca hát sẽ giúp con thư giãn trước khi bạn nói “chúc ngủ ngon”.
Nhân vật hóa trang
Trong khi bạn nghĩ con sẽ vui sướng khi được tận mắt thấy vịt Donald hay chuột Mickey ở ngoài đời, thì con bạn lại có thể khóc ré lên sợ hãi. Những hình nộm đóng thế to lớn và các biểu hiện trên khuôn mặt của một nhân vật không thay đổi có thể gây nhầm lẫn khiến cho một đứa trẻ lo sợ. Bố mẹ hãy chủ động đến chào hỏi, đập tay với các hình nộm để con thấy rằng, đó là một “con vật” gần gũi, biết giao tiếp như mọi người. Tuy nhiên, nếu con chưa sẵn sàng, hãy chờ đến lần sau.
Đi tắm
Rất nhiều trẻ nhỏ thấy sợ bồn tắm, có thể vì các bé lo lắng sẽ bị hút xuống cống khi nước trôi đi. Để làm giảm nỗi sợ hãi này,  bạn thử cho nước chảy vào bồn tầm 3 đến 5 cm nước, rồi để cho con đứng cạnh thành bồn chơi với một số đồ chơi nước một lúc. Chỉ cho con thấy con cá heo cao su sẽ không bị hút xuống cống, cũng như giải thích rằng con cũng sẽ không bị như vậy.
Chó
tải xuống (33)
Thật dễ hiểu nếu bé nhà bạn sợ com rúm lại khi một chú chó tiến về phía bé. Chó có thể khiến bé bị giật mình bởi tiếng sủa ầm ĩ, nhảy vui mừng, hay hành động liếm mặt. Hãy giải thích cho con biết hầu hết những chó đều thân thiện. Khi bạn nhìn thấy một chú cún nào đó, nên hỏi chủ của chúng để hiểu được phần nào tính cách và sự thân thiện của chú chó.
Sấm
tải xuống (34)
Một âm thanh lớn và không thể đoán trước có thể gây sốc cho một trẻ mới biết đi. Khi mặt con bạn nhăn lại hay khóc thét lên vì sợ, hãy ôm con vào lòng và giải thích cho con hiểu: “Chúng ta có những ngày nắng, những ngày nhiều mây và đôi khi là ngày mưa với sấm. Nhưng con thấy không, chúng ta an toàn và khô ráo khi ở trong nhà mình mà”.
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận