Nắng nóng – cơ hội cho bệnh về da
Theo thống kê của Bệnh viện Da liễu TPHCM, 2 tháng gần đây, khi thời tiết nắng nóng bất thường cũng là lúc bệnh viện tiếp nhận số lượt khám chữa bệnh gia tăng đột biến. Tháng 3, số lượt khám chữa bệnh về da lên đến 50.352 lượt, còn tháng 4, con số này là 42.213 lượt, tăng gấp rưỡi so với thời điểm khác trong năm. Trong số các bệnh, da liễu có số bệnh nhân thăm khám nhiều nhất, liên quan đến các bệnh có ảnh hưởng của yếu tố thời tiết như: rôm sảy, viêm nang lông; nhiễm trùng da; mụn trứng cá…
Theo Th.S, B.S Phạm Đăng Trọng Tường, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da Liễu TPHCM, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao cộng với cường độ ánh sáng mạnh, da sẽ phải đối diện với hai vấn đề. Đó là tăng cường sự tiết mồ hôi và thường xuyên tiếp xúc với một số loại tia sáng có hại trong ánh nắng như tia cực tím, tia tử ngoại. Do đó, thời tiết nắng nóng là cơ hội phát sinh một số bệnh da liễu nếu như không được bảo vệ tốt. Ở trẻ em, các bệnh da liễu thường gặp mùa nắng nóng là rôm sảy. Ở người lớn thường gặp bệnh viêm nang lông, mụn trứng cá, mụn ở lưng ngực, nhiễm trùng da, các bệnh viêm da dị ứng….
Bên cạnh đó, với tác hại của ánh nắng mặt trời, nếu không được bảo vệ tốt, ánh nắng có thể gây ra một số vấn đề cấp tính cho da như: bỏng nắng, rộp da, sạm da… Do đó, thời tiết nắng nóng là lúc chúng ta nên tăng cường các biện pháp bảo vệ chống nắng cho da.

Bảo vệ da đúng cách
Theo Th.s, B.S Phạm Đăng Trọng Tường, cách tốt nhất giữ da khỏi các bệnh mùa nắng nóng là vệ sinh da thật tốt và tăng cường các biện pháp chống nắng cho da.
Làm việc trong môi trường nắng nóng, da tiết mồ hôi nhiều, mồ hôi đọng trên da quá lâu sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có cơ hội tấn công da. Do đó, vào mùa hè, chúng ta nên chọn các loại trang phục vải thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt. Tuyệt đối tránh việc mặc quần áo khi còn ẩm ướt. Nên tắm và rửa mặt thường xuyên bằng nước sạch.
Bên cạnh đó, chúng ta nên thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài tối thiếu khoảng 15-30 phút. Khi thời tiết nắng nóng, kem chống nắng có độ phổ rộng, chỉ số chống nắng SPF từ 50-55 là phù hợp nhất. Nếu làm việc ở môi trường nhiều ánh nắng, hoặc với những người đi tắm biển, khoảng cách thời gian bôi kem chống nắng giữa hai lần nên rút ngắn lại, nên bôi sau 1-2 tiếng .
Với những người làm việc ở môi trường ít ánh sáng, như làm việc văn phòng, ngồi máy lạnh thường xuyên, không nên thay đổi môi trường đột ngột. Nên tránh ra ngoài vào thời điểm cường độ ánh sáng mạnh. Đó là khoảng thời gian từ 9h sáng đến 15 giờ chiều. Đặc biệt, không nên ra ngoài vào thời điểm từ 11-12 giờ trưa – khoảng thời gian da sẽ phải tiếp xúc với nhiều loại tia sáng độc hại. Đừng quên dùng thêm các biện pháp chống nắng hỗ trợ như nón rộng vành, kính râm, váy áo chống nắng, khẩu trang, bao tay….Cuối cùng, thời tiết nắng nóng cộng với hoạt động sẽ khiến cơ thể dễ mất nước. Do đó, việc uống nước đủ là vô cùng quan trọng để cân bằng nhiệt độ cho da.

Tham khảo thêm

dong ho thoi trang

dong ho deo tay

dong ho dep

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận