Cái cảm giác se se lạnh, nắng nhạt nhoà, gió heo heo… lại chỉ có ở các tỉnh miền Bắc nước mình. Khiến cho những người đi xa, đã chuyển cư vào phương Nam quanh năm vàng nắng không khỏi nhung nhớ cái tiết thu kỳ diệu này! Dẫu chưa làm một cuộc điều tra, nhưng tôi cam đoan những bài thơ mùa thu xuất sắc của nền thơ Việt, các nhà thơ đều viết trong khí hậu thu miền Bắc!

Nhưng mùa thu cũng còn là mùa quả chín. Những trái na ngọt mát, những quả chuối trứng cuốc, những quả thị vàng ươm… Đó là những trái quả đã vượt qua bao thời tiết khắc nghiệt, từ giá rét đầu xuân đến trưa hè nắng lửa, rồi qua cả mùa bão dông quăng quật cây trái đến kinh hoàng…

 tranh-phong-canh-mua-thu-pcmt003

Mỗi khi trời đất sửa soạn vào thu, tâm hồn ta bỗng dịu lại, có chút gì bâng khuâng đến lạ thường. Có lẽ những cơn mưa rào vừa mới hôm qua chợt gầy bớt nước khiến không gian yên ắng hơn.

tranh-phong-canh-mua-thu-mtw016-01

Dòng sông dềnh dàng lững lờ như ngừng trôi. Ngọn cỏ khẽ đưa mình khi gió vờn vợt ngang qua. Nắng thu không hề chói chang mà mềm mại đến mát mẻ, vàng ngọt trong hương bưởi thơm lừng. Giọt nắng ấy nhuộm vàng cả cánh đồng bất tận như ươm vàng cho cánh đồng vụ mùa.

Tôi yêu hương sắc mùa thu đến như vậy.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận