Thành phần ăn được tính trên tổng lượng calo cung cấp:

 • Tổng lượng chất béo: nhiều nhất là 27%
 • Protein: Khoảng 20%
 • Cholesterol: 150mg
 • Natri: tối đa 2300mg (1500mg đối với người huyết áp cao)
 • Kali: 4700mg
 • Chất béo bão hòa: tối đa 6%
 • Canxi: 1250mg
 • Chất xơ: 30g
 • Carb: Khoảng 50%

Ngoài việc làm giảm huyết áp thì DASH còn rất hiệu quả trong việc làm giảm loãng xương, ung thư, các bệnh về tim mạch hay tiểu đường.

ca-hoi

Phương pháp ăn kiêng này chú trong nhiều đến hoa quả, rau xanh, bơ sữa và một lương hợp lí gạo lức, gia cầm cá, cũng như các loại hạt. Có hai phiên bản phương pháp DASH để bạn có thể lựa chọn:

 • Phương pháp DASH cơ bản: có thể ăn 2300mg Natri/ngày.
 • Phương pháp DASH ít natri: có thể ăn 1500mg Natri/ngày.

Phương pháp này đối lập với phương pháp ăn kiêng thông thường ở chỗ nó giảm lương natri trong khẩu phần ăn của bạn trong khi các phương pháp ăn kiêng thông thường có lượng natri lên đến 3500 mg hoặc hơn thế.

DASH khuyên những bệnh nhân trên 51 tuổi hoặc mắc bệnh đai tháo đường, huyết áp hay thận nên ăn lượng natri 1500 mg/ngày thay vì 2300 như phương pháp cơ bản. Tuy nhiên, hiệp hôi sức khỏe tim mạch của Mỹ cho biết tốt nhất người tuổi thành niên chỉ nên ăn tối đa 1500mg.

Bạn nên ăn thực phẩm nào?

Hai phiên bản ăn kiêng DASH gồm hao quả, rau xanh, gạo lức và các loại sản phẩm từ bơ sữa ít fat. Cá, gà, đậu cũng nằm trong thực đơn của phương pháp DASH. Bạn cũng có thể ăn một lượng nhỏ đồ ngọt, thịt đỏ, mỡ.

Sau đây là một ví dụ cho món ăn kiêng ở mức 2000 calo. Nếu lượng calo của bạn ít hơn, có thể điều chỉnh số lượng bữa ăn cho hợp lí.

Sản phẩm từ gạo: 5-8 khẩu phần/ngày.

Ở đây chúng ta có thể hiểu sản phẩm làm từ gạo có thể là gạo lức, gạo thường, bánh mỳ hay mỳ. Một khẩu phần có thể gồm nửa chén cơm hoặc 1 lát bánh mỳ hay mỳ.

Gạo lức được khuyên dùng vì nó có chứa vitamin và chất xơ nhiều hơn gạo thường.

Rau: 4 đến 5 khẩu phần/ngày

Một khẩu phần ăn có thể là một chén ra xanh chưa nấu hoặc nửa chén dưa hấu.

Rau cung cấp lượng vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ rất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể ăn rau tươi hay rau đông lạnh. Bạn có thể thêm lượng ăn khí ăn rau xanh loại có lá.

Quả: mỗi ngày 4 đến 5 khẩu phần

Mỗi khẩu phần bạn có thể ăn một quả nhỏ hay quả vừa. Có thể là táo, lê…Nếu bạn dùng quả đóng hộp thì nhớ không nên chọn loại có đường.

Bơ sữa: 2-3 khẩu phần/ngày (không bắt buộc)

Sữa, bơ hay yogurt là nguồn giàu canxi, protein cũng như vitamin D. Tuy nhiên phải chọn loại ít mỡ. Bạn có thể uống một chén sữa ít mỡ hay một miếng bơ nhỏ trong khẩu phần.

Thịt nạc, gia cầm, cá: tối đa 6 khẩu phần/ngày

Tuy những loại thực phẩm này cung cấp cho bạn sắt, kém, vitamin B và protein nhưng nó cũng chứa một lượng mỡ và cholesterol. Không nên chọn chúng làm thức ăn chính của bạn mà hãy giảm lượng thịt bạn ăn mỗi ngày và thay vào đó là rau xanh. Khẩu phần ăn của người 2000 calo khoảng 25g thịt, gia cầm cá hoặc 1 quả trứng.

Hạt, đậu: 4-5 khẩu phần/tuần

Trong hạt chứa rất nhiều kali, magie, protein. Trong chúng cũng có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng giúp nguy cơ tim mạch và ung thư suy giảm. Tuy nhiên trong chúng có chứa nhiều calo nên chúng ta chỉ nên ăn các khẩu phẩn nhỏ mỗi tuần. Có thể ăn khoảng 25g hoặc nửa chén đậu hay hai thìa hạt cho một khẩu phần.

Dầu ăn và mỡ: 2-3 khẩu phẩn/ngày

Hệ thống miễn dịch của chúng ta được giúp đỡ cũng như lượng vitamin được hấp thụ nhờ mỡ. Tuy nhiên lượng mỡ quá nhiều lại làm tăng nguy cơ bị tim mạch và tiểu đường. Phương pháp DASH giúp bạn khổng chế lượng calo từ fat mà bạn nạp vào ở mức cao nhất chỉ là ¼. 1 khẩu phần có thẻ là 1 thìa dầu thực vật. Bãn cũng nên giảm ăn thịt, bơ, trứng…để giúp lượng mỡ bão hòa của bản thân ở mức 6%.

Đồ ngọt:  nhiều nhất 5 khẩu phần/tuần

Theo DASH  bạn không cần phải bỏ hoàn toàn đồ ngọt những đừng ăn quá nhiều. Bạn có thể dùng một ly chanh nhỏ hay một thìa đường cho khẩu phần. Không nên ăn các laoij đồ ngọt chứa mỡ. Bạn cũng có thể dùng cola hay diet cola nhưng tốt nhất nên hạn chế.

Thông tin bên lề:

Với chiếc máy đo huyết áp Omron HEM 7322 mang thương hiệu Omron nổi tiếng sẽ là sản phẩm lý tưởng để bạn lựa chọn. Omron HEM 7322 tự động đo huyết áp nhanh chóng, chính xác và có báo mức kết quả huyết áp, phát hiện rối loạn nhịp tim giúp người đo có thể xác định được tình trạng huyết áp của mình.

omron hem 7322

Mọi thông tin hay thắc mắc bạn có thể liên hệ qua :
+ Hotline: 01698883456 – ĐT: 08 39561247 tư vấn của dược sĩ
Hoặc địa chỉ:
+ Nhà thuốc Việt số 1: 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, TP. HCM ( đối diện bệnh viện chợ Rẫy ).
+ Nhà thuốc Việt số 2: 210 Nguyễn Thái Sơn, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP. HCM ( ngay ngã 3 Nguyễn Thái Sơn – Phạm Ngũ Lão).
Bạn bấm Xem Thêm để có thể xem chi tiết sản phẩm ” Omron HEM 7322” và hổ trợ mua hàng trưc tuyến
Chúc bạn sức khỏe !!!

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận