Tranh Sơn Dầu là thể loại tranh phổ biến nhất thế giới, được gọi theo tên của chất liệu vẽ tranh có rất nhiều tính ưu việt: Sơn Dầu. Loại tranh vẽ bằng Sơn dầu đã bắt đầu xuất hiện từ các nền văn minh lâu đời nhất như Địa Trung Hải, Hy Lạp, La Mã

9

Sơn dầu là một loại họa phẩm được làm từ sắc tố (pigment), thường

dưới dạng bột khô được nghiền kỹ với dầu lanh (cây gai) hay dầu cù túc.

Tuy nhiên, việc chế màu sơn dầu đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn để tránh pha trộn, gây những phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi sắc tố có thể là nguyên liệu khoáng, nguyên liệu hữu cơ hoặc nguyên liệu hóa học.

Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ che phủ mạnh nên dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ các màu có tính đặc biệt. Do đó, loại màu vẽ này nhanh chóng được các họa sĩ thời xưa ưa dùng trong các tác phẩm tranh tường và tranh vẽ trên vải.

images

Kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu

Có nhiều loại sơn dầu chất lượng màu cũng khác nhau: mỗi thứ đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Các màu sơn được chế tạo bởi nguyên liệu khoáng chất thường cho ta chất sơn tốt hơn cả.

mau-ve-son-dau

Người vẽ cần có kiến thức về chất liệu sơn dầu thì tranh mới được lâu. Quan trọng là cách pha màu sơn pha ít dầu quá thì dễ gây rạn nứt tranh,nếu pha nhiều dầu thì lâu khô gây bất tiện khi chờ vẽ nhiều lớp, nếu dùng dầu pha màu màu không đúng sẽ để đổi màu bức tranh sẽ làm tranh ngã sang màu khác,…vvv.vvv

Tuy ngày nay đã có rất nhiều nghiên cứu và cải tiến về chất liệu màu vẽ,

nhưng đa số họa sĩ vẫn chọn sơn dầu trong các bức họa của mình

nguồn :  Tranh Sơn Dầu/cơn gió mùa đông.

 

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận