Gọi tên vi khuẩn nguy hiểm chuyên gây bệnh dạ dày

1-37d9e

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta bị bệnh vềdạ dày, nhưng phần lớn các trường hợp mắc bệnh đều do loại vi khuẩn có tên là Helicobacter Pylori (HP) gây ra.

Helicobacter Pylori là một loại xoắn khuẩn gram âm. Nó có kích cỡ chiều dài khoảng 2,5 mm, rộng 0,5 mm, có 4 – 6 roi. Với kích thước “siêu” nhỏ và các roi, vi khuẩn này có thể di chuyển rất dễ dàng trong lớp chất nhầy của niêm mạc dạ dày, khiến cho niêm mạc dạ dày bị ảnh hưởng từ axit trong dịch vị.

Hậu quả do vi khuẩn HP gây ra

tải xuống (17)Theo thống kê của các chuyên gia, có từ 65 – 85% trường hợp bệnh nhân viêm loét dạ dày có nhiễm HP. Các ca bệnh có thể được điều trị bằng thuốc diệt HP, tuy nhiên, bệnh rất khó khỏi hẳn mà thường dai dẳng, kéo dài nhiều năm liền. Nghiêm trọng hơn, nó còn có thể phát triển thành ung thưdạ dày. Không chỉ thế, viêm loét dạ dày còn có thể biến chứng thành hẹp môn vị, thủng ổ loét, xuất huyết da dày, nếu không cấp cứu kịp có thể gây tử vong.
Bên cạnh đó, việc điều trị bằng thuốc kháng sinh loại mạnh, kéo dài còn dẫn đến những tác dụng phụ như thay đổi nội tiết, rụng tóc, sạm da, khô móng, nổi mụn, suy nhược… nhất là khi người bệnh có cơ địa yếu hoặc có chế độ sinh hoạt và ăn uống không hợp lý khi sử dụng thuốc. Chính vì vậy, chúng ta nên phòng tránh bệnh ngay từ đầu.

Phòng tránh vi khuẩn HP và bệnh dạ dày
Vi khuẩn HP có thể lây lan một cách nhanh chóng qua đường miệng, qua phân do thói quen sinh hoạt kém vệ sinh hoặc các sinh vật trung gian như ruồi, gián, chuột…
Để phòng tránh các bệnh dạ dày cho bản thân và gia đình, các bạn cần chú ý:
– Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ.
– Ăn uống hợp vệ sinh, hạn chế ăn đồ sống, đồ tái…
– Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
– Với những bạn đã mắc bệnh dạ dày, chúng ta cần điều trị đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh các đồ ăn chua, cay, khó tiêu hóa, hạn chế ăn chất béo, đồ chiên rán…
– Bên cạnh đó, ăn uống điều độ, nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, luyện tập thể thao lành mạnh cũng là cách giúp chúng ta phòng bệnh dạ dày hiệu quả.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận