Viêm amidan là gì?

Viêm amidan là nhóm bệnh hay gặp đứng đầu trong các bệnh lý về họng, hay gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh viêm amidan được chia thành hai giai đoạn là viêm amidan cấp tính và viêm amidan mạn tính. Nếu không có cách chữa viêm amidan phù hợp, bệnh khó thể loại bỏ nhanh chóng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Amidan là một tổ chức lympho gồm hai khối nằm ở bên thành họng. Amidan có chức năng miễn dịch, sinh ra các kháng thể và các lympho bào giúp tăng khả năng chống đỡ của mũi họng với virut, vi khuẩn gây bệnh. Khi bị viêm amidan, bề mặt amidan sẽ có mủ trắng, đỏ rực và có chấy bựa bám vào, khiến người bệnh có những triệu chứng ho, sốt, đau họng, chảy nước mũi… Bệnh thường gặp ở trẻ trên 7 tuổi và người lớn.

Bệnh viêm amidan được chia thành 2 giai đoạn là viêm amidan cấp tính và viêm amidan mạn tính. Tùy vào từng giai đoạn cụ thể mà có cách chữa viêm amidan khác nhau.

Ở giai đoạn viêm amidan cấp tính, cách chữa trị chủ yếu là điều trị nội khoa. Thông thường với trường hợp viêm amidan cấp do virut thì không cần phải sử dụng kháng sinh. Trong trường hợp bị nhiễm khuẩn hoặc nghi ngờ do liên cầu nhóm A gây bệnh thì cần được chữa bằng kháng sinh càng sớm càng tốt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bên cạnh việc chữa viêm amidan bằng kháng sinh, có thể sử dụng thêm các thuốc điều trị triệu chứng như thuốc hạ sốt, chống viêm, giảm phù nề, giảm ho. Người bệnh nên súc miệng bằng các dung dịch kiềm loãng hoặc nước muối.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cách chữa viêm amidan ở giai đoạn mạn tính thường phức tạp hơn. Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ amidan được tiến hành khi bệnh tái phát nhiều lần và đã gây ra biến chứng. Chữa viêm amidan bằng phẫu thuật cần phải được tiến hành tại các bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng với đội ngũ bác sĩ giỏi, thiết bị y tế vô khuẩn, vô trùng. Có như vậy mới có thể giúp người bệnh không bị nhiễm trùng sau phẫu thuật, giúp loại bỏ nhanh chóng bệnh.

Điều trị nội khoa và phẫu thuật là hai cách chữa viêm amidan hiệu quả được áp dụng rộng rãi tùy từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người bệnh chủ quan không đi khám và chữa trị viêm amidan sớm hoặc điều trị sai phương pháp. Điều này đã ảnh hưởng tới sức khỏe và làm bệnh tiến triển phức tạp hơn. Lời khuyên của các chuyên gia y tế, khi mắc viêm amidan, người bệnh nên tìm đến các bệnh viện có đủ chuyên môn chẩn đoán và chữa viêm amidan kịp thời, đúng phương pháp.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận