Viêm tai giữa là bệnh lý phổ biến trong các bệnh về tai thường gặp ở cả người lớn và trẻ em.

Bệnh viêm tai giữa xảy ra có thể do một loại vi khuẩn hoặc virut trong tai giữa. Nhiễm khuẩn này là do mắc các bệnh cảm cúm, cảm lạnh hoặc dị ứng. Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em sẽ gây ra triệu chứng sốt cao, khó ngủ, quấy khóc, khó nghe, đau đầu, chán ăn và chảy dịch từ tai. Đối với người lớn khi bị viêm tai giữa sẽ có triệu chứng đau tai, chảy dịch và suy giảm thính lực…

viemtaygiua1

Theo các chuyên gia y tế, khi thấy có những triệu chứng của bệnh viêm tai giữa vừa kể trên, người bệnh không nên chủ quan. Cần tìm tới các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng để được chẩn đoán chính xác bệnh. Bác sĩ sẽ dùng đèn soi tai có kính phóng đại, kính hiển vi soi tai và nội soi tai để xác định mức độ và giai đoạn của bệnh.

Bệnh viêm tai giữa được chia thành 3 giai đoạn:  giai đoạn sung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ. Tùy vào từng giai đoạn bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị viêm tai giữa hiệu quả.

Hiện nay, có nhiều cách điều trị viêm tai giữa, trong đó điều trị nội khoa là chủ yếu. Lúc này các loại thuốc kháng sinh toàn thân kết hợp với các thuốc chống viêm, chống phù nề, hạ sốt giảm đau được đưa vào sử dụng điều trị viêm tai giữa ở giai đoạn sung huyết. Nếu màng nhĩ không bị thủng có thể sử dụng thuốc nhỏ tai, không nên bơm rửa.

Nếu viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn ứ mủ thì cách điều trị chủ yếu là trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ. Bên cạnh đó, các loại thuốc kháng sinh toàn thân cũng được áp dụng điều trị viêm tai giữa ở giai đoạn này.

viemtaygua3

Khi viêm tai giữa chuyển sang giai đoạn vỡ mủ, dịch chảy ra ngoài thì chứng tỏ màng nhĩ đã bị thủng. Lúc này việc điều trị viêm tai giữa sẽ khó khăn và phức tạp hơn. Có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật hòm nhỉ, khoét xương chũm…

Việc chẩn đoán và điều trị viêm tai giữa cần phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng. Người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị viêm tai giữa để tránh xảy ra biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh, đặc biệt là trẻ em.

Bệnh viêm tai giữa có thể gây ra biến chứng thủng màng nhĩ, giảm thính lực, xơ hóa màng nhĩ…do đó cần được phát hiện và chữa trị sớm. Việc điều trị viêm tai giữa ở giai đoạn đầu sẽ có khả năng chữa khỏi cao hơn việc chữa trị ở giai đoạn muộn. Chính vì thế, khi thấy những triệu chứng bất thường ở tai, sự thay đổi về sức khỏe, người bệnh nên tìm tới các bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận