Viêm thanh quản là tình trạng viêm thanh quản từ kích thích, lạm dụng hoặc nhiễm trùng. Như ta được biết, bên trong thanh quản chính là dây thanh, đó là hai nếp gấp của niêm mạc bao phủ vơ và sụn. Ở trạng thái bình thường dây thanh mở và đóng êm, tạp thành âm thanh thông qua chuyển động và rung động. Khi thanh quản bị viêm dẫn đến dây thanh bị viêm, sưng lên và làm biến dạng âm thanh khi đi qua thanh quản. Chính vì thế, giọng nói của người bệnh sẽ trở nên khàn hơn, khác hẳn so với giọng nói bình thường.

Viêm thanh quản có 2 loại: viêm thanh quản cấp tính và viêm thanh quản mãn tính. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là do virus kích hoạt gây ra giọng nói biến dạng, khàn tiếng kéo dài.

Triệu chứng của bệnh viêm thanh quản

minh họa.
minh họa.

 Viêm thanh quản có thể bị gây ra bởi những yếu tố như cảm lạnh, thường các triệu chứng cuối cùng ít hơn một vài tuần và xuất hiện những triệu chứng như sau:

-Khàn tiếng, giọng nói yếu hay bị mất giọng; cảm giacs buồn nôn, đau họng, khô họng, hay ho khan. Cần phải theo dõi bệnh để biết được những tiến triển nặng hơn của bệnh.

-Khi người bệnh thấy có những triệu chứng nặng hơn như: khàn tiếng kéo dài hơn 2 tuần, nước dãi nhiều hơn, khi nuốt cảm thấy khó khăn, khỏ thở và có khi bị sốt cao hơn 39 độ, khi đó người bệnh cần đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được chăm sóc và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh viêm thanh quản

minh họa.
minh họa.

 -Nguyên nhân bệnh viêm thanh quản cấp tính: do cơ thể bị nhiễm virus hay cảm lạnh; sử dụng giọng nói quá nhiều và quá mức; virus bệnh sởi hay quai bị; nhiễm vi khuẩn như bạch hầu

-Nguyên nhân gây viêm thanh quản mạn tính: khi viêm thanh quản kéo dài hơn 3 tuần nghĩa là bệnh đã chuyển thành viêm thanh quản mạn tính được gây ra bởi kích thích theo thời gian, gây ra căng dây thanh âm và thương tích hoặc tăng trưởng trên các dây thanh âm.

+Cơ thể hít phải các chất kích thích như chất gây dị ứng, khói thuốc…

+Mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản

+Mắc bệnh viêm xoang mạn tính

+Sử dụng quá nhiều rượu, hút thuốc

+Sử dụng giọng nói quá nhiều và quá mức.

Điều trị bệnh viêm thanh quản

minh họa.
minh họa.

-Đối với trường hợp viêm thanh quản cấp tình thường được gây ra bởi virus, bệnh nhân có thể tự chăm sóc để cải thiện tình trạng bệnh.

-Đối với phương pháp điều trị viêm thanh quản mạn tính cần điều trị các nguyên nhân tiềm ẩn.

-Có thể sử dụng một số loại thuốc để điều trị bệnh như: thuốc kháng sinh: nếu viêm thanh quản là do vi khuẩn thì việc sử dụng thuốc kháng sinh sẽ mang lại hiệu quả.

-Ngoài ra, rèn luyện cho mình một phong cách sống khoa học, hợp lý là một phương thuốc hữu hiệu giúp điều trị bệnh hiệu quả tại nhà, đó là:

+Luôn giữ không khí trong nhà cân bằng độ ẩm bằng cách trang bị máy tạo độ ẩm

+Luôn nghỉ ngơi nói, tránh các hoạt động cần phải nói quá to hay quá lâu, khi cần nói lớn nên sử dụng các công cụ hỗ trợ như micro.

+Uống thật nhiều nước để tránh tình trạng mất nước của cơ thể

+Luôn giữ ấm cổ họng, tránh dùng các loại thuốc thông mũi vì chúng có thể gây ra khô cổ họng

+Không nên thì thầm vì còn khiến thêm căng thẳng hơn là khi nói chuyên bình thường.

Cách phòng chống bệnh viêm thanh quản

 Bệnh viêm thanh quản hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng các phương pháp sau:

-Uống nhiều nước: giúp cho cổ họng được làm sạch và luôn trong trạng thái lỏng

-Tránh làm sạch cổ họng quá nhiều: vì như vậy sẽ gây sự rung động bất thường của dây thanh âm và có thể tăng sưng. Việc làm sạch cổ họng quá nhiều cũng khiến cho cổ họng tiết ra chất nhờn nhiều hơn và bị kich thích nhiều hơn

-Không hút thuốc lá: vì khói thuốc lá sẽ làm cổ họng khô và kích thích lên dây thanh âm

-Tránh nhiễm trùng đường hô hấp trên: bạn nên tiêm phòng cúm hàng năm để có thể phòng bệnh hiệu quả, bên cạnh đó nên rửa tay thường xuyên và hạn chế tiếp xúc với những người mắc bệnh đường hô hấp.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bình Luận