Bệnh quai bị là một loại bệnh nguy hiểm, sẽ để lại biến chứng nghiêm trọng nếu không có phương pháp điều trị triệt để và kịp thời. Hơn nữa hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh này, chỉ có những loại thuốc làm giảm các triệu chứng của bệnh. Vậy triệu chứng của quai bị ở người lớn là gì? Cần làm gì để phòng ngừa bệnh quai bị hiệu quả? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bệnh quai bị ở người lớn là gì?

Quai bị là một bệnh do virus gây ra. Nó thường ảnh hưởng đến các tuyến ở mỗi bên của khuôn mặt. Những tuyến này, được gọi là tuyến mang tai, tạo ra nước bọt. Các tuyến bị sưng có thể mềm hoặc đau.

Bệnh quai bị lây lan theo cách giống như cảm lạnh và cúm qua những giọt nước bọt bị nhiễm bệnh có thể được hít vào hoặc nhặt từ các bề mặt và truyền vào miệng hoặc mũi. Một người dễ lây nhất vài ngày trước khi các triệu chứng phát triển và trong vài ngày sau đó. Trong thời gian này, điều quan trọng là ngăn ngừa lây nhiễm sang người khác, đặc biệt là thanh thiếu niên và thanh niên chưa được tiêm phòng.

Triệu chứng của quai bị ở người lớn

Các triệu chứng của bệnh quai bị xuất hiện khoảng 2 đến 3 tuần sau khi tiếp xúc với vi-rút. Một số người có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ.

Các triệu chứng đầu tiên có thể giống với các triệu chứng cúm như: sốt, đau đầu, đau cơ, không muốn ăn, mệt mỏi.

Sưng tuyến nước bọt thường bắt đầu trong vòng vài ngày. Các triệu chứng có thể bao gồm:

– Sưng một hoặc cả hai tuyến ở hai bên mặt.

– Đau hoặc nhạy cảm xung quanh chỗ sưng.

– Sưng các tuyến dưới sàn miệng.

Quai bị gây đau và sưng ở các tuyến nước bọt
Quai bị gây đau và sưng ở các tuyến nước bọt

Điều trị bệnh quai bị ở người lớn

Hiện tại không có cách chữa bệnh quai bị, nhưng nhiễm trùng sẽ qua trong vòng một hoặc hai tuần. Để điều trị bệnh, trước hết, bạn cần làm giảm các triệu chứng của bệnh bằng cách:

– nghỉ ngơi nhiều trên giường và uống nhiều nước

– sử dụng thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen và paracetamol, không nên dùng aspirin cho trẻ em dưới 16 tuổi

– chườm ấm hoặc mát lên các tuyến bị sưng để giúp giảm đau

– ăn chế độ ăn mềm bao gồm súp, cháo, sữa chua,…đồng thời tránh các thực phẩm và đồ uống có tính axit có thể gây đau nhiều hơn ở tuyến nước bọt.

Biến chứng của bệnh quai bị

Có một số biến chứng thường xảy ra với bệnh quai bị. Những triệu chứng này có thể đáng lo ngại nhưng hiếm khi nghiêm trọng và thường cải thiện khi nhiễm trùng qua đi.

Sưng tinh hoàn

Đau và sưng tinh hoàn (viêm tinh hoàn) ảnh hưởng đến 1 trong 4 nam giới bị quai bị sau tuổi dậy thì. Sưng thường đột ngột và chỉ ảnh hưởng đến một tinh hoàn. Tinh hoàn cũng có thể cảm thấy ấm và mềm. Sưng tinh hoàn thường bắt đầu từ 4 đến 8 ngày sau khi sưng tuyến mang tai. Một số trường hợp, sưng có thể xảy ra đến 6 tuần sau khi sưng tuyến.

Bất kỳ cơn đau tinh hoàn nào cũng có thể được xoa dịu bằng thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen. Nếu cơn đau đặc biệt nghiêm trọng, hãy liên hệ với bác sĩ để được kê loại thuốc giảm đau mạnh hơn. Bạn có thể chườm lạnh hoặc ấm lên tinh hoàn và mặc đồ lót để hỗ trợ làm giảm đau. Trong một số ít trường hợp, tinh hoàn bị co lại và có thể gây vô sinh.

Quai bị có thể để lại biến chứng viêm tinh hoàn, nếu không chữa trị kịp thời có thể gây vô sinh ở nam giới
Quai bị có thể để lại biến chứng viêm tinh hoàn, nếu không chữa trị kịp thời có thể gây vô sinh ở nam giới

Buồng trứng sưng

Cứ 20 phụ nữ bị quai bị sau tuổi dậy thì thì có một người bị sưng buồng trứng (viêm buồng trứng). Hiện tượng buồng trứng sưng có thể gây ra một số triệu chứng như đau bụng dưới, nhiệt độ cơ thể cao, cảm thấy mệt mỏi,… Các triệu chứng của bệnh viêm buồng trứng thường qua đi khi cơ thể đã chống lại được căn bệnh quai bị tiềm ẩn. Điều này không gây vô sinh ở phụ nữ.

Viêm tụy

Khoảng 1 trong 20 trường hợp quai bị dẫn đến viêm tụy trong thời gian ngắn (viêm tụy cấp). Triệu chứng phổ biến nhất là đau đột ngột ở giữa bụng. Các triệu chứng khác của viêm tụy cấp có thể bao gồm: cảm thấy hoặc bị bệnh, bị tiêu chảy, ăn mất ngon, nhiệt độ cao, đau bụng, ít phổ biến hơn, vàng da và vàng lòng trắng mắt,…

Viêm tụy liên quan đến bệnh quai bị thường nhẹ. Nhưng bạn có thể được nhập viện để các chức năng cơ thể có thể được hỗ trợ cho đến khi tuyến tụy của bạn hồi phục.

Viêm màng não

Viêm màng não do vi-rút có thể xảy ra nếu vi-rút quai bị lây lan vào lớp bảo vệ bên ngoài của não (màng não). Nguy cơ biến chứng nghiêm trọng do viêm màng não quai bị là thấp.

Nhạy cảm nhẹ với ánh sáng, cứng cổ và nhức đầu là những triệu chứng phổ biến của bệnh viêm màng não do vi-rút. Tuy nhiên những triệu chứng này có thể sẽ hết trong vòng 14 ngày. Nếu xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng, hãy đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời.

Cần làm gì để phòng ngừa bệnh quai bị?

Quai bị là căn bệnh dễ để lại các biến chứng nguy hiểm thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng nếu như không được chữa trị kịp thời. Cho nên cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh này là cần phòng ngừa hiệu quả. Bạn có thể tham khảo một số điều sau để ngăn ngừa bệnh:

– Vệ sinh nhà ở thường xuyên, sạch sẽ

– Đảm bảo các thành viên trong gia đình rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, và sau khi đi vệ sinh cũng như khi tiếp xúc ở nơi công cộng

– Nên đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng và nơi có người bệnh từng tiếp xúc để tránh lây lan bệnh 

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, cũng như bổ sung những thực phẩm chứa nhiều khoáng chất và vitamin để thúc đẩy sự phát triển của hàng rào miễn dịch.

– Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

– Nếu xuất hiện các triệu chứng của bệnh thì nên đi khám càng sớm càng tốt

– Người bị bệnh nên nghỉ ngơi và cách ly tại nhà trong vòng 10 ngày, nếu cần thiết phải đi ra ngoài thì nên đeo khẩu trang.

– Nên tiếp vắc xin phòng bệnh để nâng cao khả năng miễn dịch với bệnh

Tạm kết

Vừa rồi là những thông tin về các triệu chứng bệnh quai bị ở người lớn. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Quai bị sẽ không đáng sợ và để lại di chứng nếu như chúng ta biết cách chữa trị đúng lúc.